Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nghi can âm mưu đánh bom sân bay Berlin tự sát trong tù

13/10/2016 06:44 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách Đức ngày 12-10 cho biết nghi can người Syria bị bắt giam vì nghi ngờ lên kế hoạch đánh bom một sân bay tại Berlin đã tự sát trong tù.

Cảnh sát công bố hình ảnh nghi can Jaber Albakr sau cuộc bố ráp căn hộ của y hôm 8-10 - Ảnh: AFP
Cảnh sát công bố hình ảnh nghi can Jaber Albakr sau cuộc bố ráp căn hộ của y hôm 8-10 - Ảnh: AFP

AFP đưa tin cảnh sát đã bắt giữ Jaber Albakr (22 tuổi) hai ngày trước trong một cuộc truy đuổi căng thẳng sau khi phát hiện 1,5 kg thuốc nổ tự chế TATP bên trong căn hộ của y.

Tờ Bild và hãng thông tấn quốc gia DPA của Đức cho biết cảnh sát phát hiện Albakr treo cổ trong phòng giam tại nhà tù thành phố Leipzig. "Jaber Albakr đã chết tại bệnh viện của nhà tù Leipzig" - chính quyền bang Saxony tuyên bố.

Der Spiegel đưa tin kể từ khi bị bắt Albakr đã tuyệt thực. Albakr được cấp quyền tị nạn sau khi đến Đức hồi năm ngoái.

Albakr đã trốn khỏi cuộc bố ráp của cảnh sát tại căn hộ của y hôm 8-10 nhưng bị bắt 48 tiếng sau đó nhờ sự chỉ điểm của 3 cư dân trong vùng. Những người này cho biết Albakr đã liên lạc với họ, chi tiền để họ đưa y ra khỏi vùng. Tuy nhiên 3 người này đã nhận ra Albakr là một nghi can khủng bố nên họ trói y và giao nộp y cho cảnh sát.

Báo Bild gọi 3 người dân Syria trên là những người hùng trong khi có nhiều người kêu gọi vinh danh và trao thưởng cho lòng dũng cảm của họ.

Trong khi đó DPA cho biết Albakr đã nói với cảnh sát rằng 3 người Syria trên đã đồng lõa trong kế hoạch đánh bom của y. Tuy nhiên hãng thông tấn này không rõ cảnh sát có xem xét lời khai này là nghiêm túc hay không.

Trước đó hôm 7-10 bộ An ninh Nội địa Đức cảnh báo rằng Albakr có thể đang âm mưu một vụ đánh bom và các nhà điều tra phía cảnh sát cũng nói rằng nghi can này từng liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giám đốc tình báo nội địa Đức Hans-Georg Maassen cho biết bộ phận của ông nhận được thông tin rằng Albakr "ban đầu muốn tấn công tàu hỏa tại Đức trước khi đi đến quyết định cuối cùng là một trong các sân bay của Berlin".

Tình báo Đức cũng nhận được thông tin rằng Albakr sử dụng Internet để tìm hướng dẫn chế tạo bom.

ANH THƯ