Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giới làm ăn cảnh báo khách Trung Quốc không còn mua sắm

07/08/2017 16:25 GMT+7

TTO - Khách du lịch Trung Quốc đổ đến các điểm nghỉ dưỡng ở châu Âu và châu Á mùa hè này không còn mạnh tay mua sắm nữa, thay vào đó họ thích ăn uống và ngắm cảnh, theo các thăm dò.

Khách du lịch từ Trung Quốc đại lục trước một trung tâm mua sắm tại Hong Kong ngày 4-8 - Ảnh: REUTERS
Khách du lịch từ Trung Quốc đại lục trước một trung tâm mua sắm tại Hong Kong ngày 4-8 - Ảnh: REUTERS

Các nhà bán lẻ trên khắp thế giới trước nay lệ thuộc rất nhiều vào thói quen chi bạo du khách Trung Quốc, tuy nhiên sắp tới nhiều người có thể bị thất vọng.

Theo thống kê của trang đặt phòng khách sạn Hotels.com và Hãng thăm dò thị trường Ipsos, tỉ lệ người Trung Quốc đi du lịch với mục đích mua sắm đã giảm xuống còn 1/3 trong năm nay, từ mức 2/3 của năm 2016.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mua sắm không còn là lý do chính để người Trung Quốc xuất ngoại. Dường như họ mong muốn nhiều sự trải nghiệm hơn” - ông Abhiram Chowdhry, phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của trang Hotels.com, nhận xét.

Theo thăm dò thường niên mới nhất của Hãng tư vấn Oliver Wyman, chi tiêu trong một chuyến du lịch nước ngoài của người Trung Quốc tăng nhẹ trong năm 2016 lên 3.000 USD, tuy nhiên số tiền bỏ ra mua sắm giảm xuống gần 1.000 USD từ mức gần 1.200 USD của năm 2015.

“Đây là một lời cảnh tỉnh. Ta cần phải chuẩn bị đón những vị khách Trung Quốc không chỉ quan tâm tới mua sắm, họ muốn có trải nghiệm” - ông Hunter Williams, chuyên gia của Oliver Wyman tại Bắc Kinh, cho lời khuyên.

Không có số liệu chính thức nào về số lượng người Trung Quốc đi ra nước ngoài, tuy nhiên Bắc Kinh cho biết năm 2016 dân nước này thực hiện 122 triệu chuyến xuất ngoại, trong đó tính cả các điểm đến như Hong Kong và Macau, tăng khoảng 4%.

Những nhà thăm dò khác nhận thấy rằng xu hướng du lịch của người Trung Quốc hiện nay là tự đi theo cá nhân hoặc nhóm nhỏ với những kinh nghiệm chia sẻ trên mạng.

Theo báo Le Figaro, nhóm này là giới trung lưu trẻ độ tuổi 30, có tiền và tự do và thích tìm hiểu thắng cảnh theo cách riêng của mình.

Đây là lực lượng được cho là đông đển 300 triệu người nên là một thị trường rất tiềm năng mà các nhà kinh doanh du lịch cùng các ngành nghề liên quan phải suy nghĩ.

​Xây dựng quy chế kinh doanh phục vụ du khách Trung Quốc

TTO - Việc xây dựng quy chế là để quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động dịch vụ kinh doanh lữ hành có dấu hiệu sai phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh đón, phục vụ du khách Trung Quốc. 

Trung Quốc gắn gờ giảm tốc để... du khách ngắm cảnh lâu hơn

TTO - Các quan chức tại một khu di tích ở miền đông Trung Quốc đang làm 'dậy sóng' dư luận sau khi cho gắn gờ giảm tốc để các du khách...ngắm cảnh lâu hơn.

PHÚC LONG