Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bệnh nhân Ba Lan bình phục não sau hôn mê nhờ cấy điện cực

11/08/2016 12:16 GMT+7

TTO - Nhờ được cấy một điện cực kích thích hoạt động của não cách đây 2 tuần, anh Tomasz đã tỉnh lại sau cơn hôn mê sâu và có khả năng giao tiếp trở lại.

Nhờ xung điện kích thích, các mô trong não đã nhận được nhiều máu hơn, theo đó, các tế bào thần kinh (neuron) còn lại sau vụ tai nạn đã có thể hoạt động tốt hơn - Ảnh: Reuters
Nhờ xung điện kích thích, các mô trong não đã nhận được nhiều máu hơn, theo đó, các tế bào thần kinh còn lại sau vụ tai nạn đã có thể hoạt động tốt hơn - Ảnh: Reuters

Theo trang Expatriate.pl của Ba Lan, anh Tomasz 35 tuổi bị hôn mê từ tháng 5 năm nay. Sau khi trải qua phẫu thuật cấy điện cực kích thích não 2 tuần trước tại Bệnh viện đại học ở Olsztyn, hiện anh đã hồi phục hoàn toàn nhận thức, hiểu được những thông tin mọi người nói với anh và có khả năng phản hồi.

Anh Tomasz bị hôn mê sau tai nạn ngã từ bức tường cao ba mét xuống đất trong lúc giúp một người bạn bị lên cơn động kinh.

Thoạt đầu mọi việc tưởng như không có vấn đề gì, anh Tomasz thậm chí còn đi bộ được về nhà sau khi ngã. Tuy nhiên khi về tới nhà, anh rơi vào trạng thái hôn mê sâu do có một ổ tụ huyết trong não.

Tổn thương nặng tới mức lúc đầu các bác sĩ nói anh khó có cơ hội hồi phục lại hoàn toàn sức khỏe.

Tháng 5 vừa qua, nhóm bác sĩ Ba Lan do bác sĩ Maksymowicz chủ trì dưới sự hướng dẫn của giáo sư, nhà giải phẫu thần kinh Nhật Bản Isao Morita (người đã phẫu thuật 300 ca tương tự ở Nhật) đã lần đầu tiến hành phẫu thuật cấy điện cực kích thích não hoạt động trở lại cho anh Tomasz.

Đây là ca phẫu thuật ghép điện cực kích thích não đầu tiên tại Ba Lan. Thiết bị kích thích đặt bên ngoài cơ thể, nối với điện cực được cấy trong tủy sống để truyền xung điện kích thích phần thân não với tần suất 15 phút một lần.

Nhờ xung điện kích thích này, các mô trong não đã nhận được nhiều máu hơn, theo đó, các tế bào thần kinh (neuron) còn lại sau vụ tai nạn đã có thể hoạt động tốt hơn, giúp bệnh nhân hôn mê dần phục hồi ý thức.

D. KIM THOA