Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bê bối quỹ đầu tư Malaysia: Úc tham gia điều tra

10/01/2017 13:44 GMT+7

TTO - Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đang làm việc với các cơ quan hành pháp quốc tế để điều tra các công ty liên kết với quỹ đầu tư của Malaysia 1MDB.

Quỹ đầu tư Malaysia 1MDB tại Kuala Lumpur, Malaysia - Ảnh: Reuters
Quỹ đầu tư Malaysia 1MDB tại Kuala Lumpur, Malaysia - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ngày 10-1 cảnh sát Úc cho biết cơ quan này chịu trách nhiệm điều tra các vi phạm luật hình sự của các công ty, công dân và cư dân Úc liên quan đến bê bối của 1MDB.

"Cơ quan AFP đã nắm được các cáo buộc liên quan đến các công ty có liên kết với 1MDB và đã hỗ trợ các đối tác thực thi pháp luật nước ngoài với các cuộc điều tra của họ liên quan đến các vấn đề này" - AFP tuyên bố thông qua một bức thư điện tử cho hãng tin Reuters.

AFP cũng từ chối bình luận thêm về cuộc điều tra khi cho biết cơ quan này đang xem xét các cáo buộc liên quan đến các công ty liên kết với 1MDB.

Ngoài ra AFP cũng không trả lời câu hỏi của hãng tin Reuters về việc liệu họ có đang điều tra bất kỳ lợi ích tài chính nào từ vụ bê bối trên tại Úc hay không hoặc họ đang làm việc với các cơ quan nước ngoài nào.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak thành lập Quỹ đầu tư 1MDB vào năm 2009. Trong vài năm gần đây, 1MDB trở thành tâm điểm của các cuộc điều tra rửa tiền tại ít nhất 6 quốc gia khác ngoài Malaysia, bao gồm Thụy Sĩ, Singapore và Mỹ.

Các vụ kiện dân sự nộp lên bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 1MDB đã thụt két số tiền hơn 3,5 tỉ USD.

Các vụ kiện trên nhằm tìm cách tịch thu 1 tỉ USD trong các tài sản mà các nhân vật có thế lực liên quan 1MDB đã bòn rút và chuyển vào các bất động sản tại Mỹ và Anh, các bức tranh nghệ thuật và một máy bay phản lực tư nhân.

Thủ tướng Najib đã phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng ông không làm gì sai. Thủ tướng Malaysia cũng cam kết hợp tác với các cuộc điều tra quốc tế. Ban lãnh đạo 1MDB cũng phủ nhận mọi cáo buộc.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức trách Singapore đã đóng băng tài sản của doanh nhân Malaysia Low Taek Jho.

Phía Singapore không cáo buộc tội danh nào đối với doanh nhân Low liên quan đến 1MDB nhưng xác nhận ông này có liên quan đến cuộc điều tra.

Tuần trước các công tố viên Singapore cũng đã cáo buộc 16 tội danh chống lại một cựu quản lý chi nhánh địa phương của Ngân hàng Tư Falcon (Thụy Sĩ) trong một phần của cuộc điều tra.

ANH THƯ