Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Yêu cầu làm rõ khoản 'sai phạm' hơn 67 tỉ đồng ở Gia Lai

20/03/2017 19:43 GMT+7

TTO - Liên quan đến khoản tiền 56,7 tỉ đồng chênh lệch trong các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế nhập khẩu, hóa chất, vật tư y tế... được nêu trong thông báo của Kiểm toán Nhà nước từ năm 2013-2015, chiều 20-3 tỉnh Gia Lai đã họp báo.

Buổi họp báo liên quan đến kết luận Kiểm toán tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc chiều 20-3 - Ảnh: Đình Văn
Buổi họp báo liên quan đến kết luận kiểm toán tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc chiều 20-3 - Ảnh: Đình Văn

Tại buổi họp báo thông tin vụ sai phạm tại Sở Y tế tỉnh Gia Lai chiều 20-3, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành vừa có công văn gửi các đơn vị gồm:

Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - đầu tư, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và một loạt bệnh viện có liên quan giải trình, làm rõ và xử lý trách nhiệm liên quan đến khoản tiền tổng cộng 56,7 tỉ đồng là khoản tiền bị kê chênh lệch trong các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế nhập khẩu, hóa chất, vật tư y tế... được nêu trong thông báo của Kiểm toán Nhà nước từ năm 2013-2015 (Tuổi Trẻ đã thông tin).

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người ký - tham mưu ban hành thông báo số 01/TB-UBND, văn bản này có nội dung chỉ đạo thầu theo hình thức trọn gói trái với quy định, dẫn đến việc doanh nghiệp đưa giá thầu cao hơn lại được trúng thầu, từ đây gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 10,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Sở Y tế tập hợp hồ sơ tài chính, hóa đơn, hồ sơ mua sắm các trang thiết bị đã thực hiện... để chứng minh việc mua sắm giá cao hơn giá thị trường (như kiểm toán đã chỉ rõ) là khách quan.

Thông tin với các cơ quan báo chí tại buổi họp báo chiều 20-3 về các nội dung được nêu tại kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Sở Y tế Gia Lai nêu đang thực hiện thu hồi khoản tiền 1,091 tỉ đồng là khoản tiền đã được kiểm toán chứng minh là có sai phạm.

Về các khoản tiền hàng chục tỉ đồng kê chênh lệch với giá thực tế, Sở Y tế Gia Lai cho biết sẽ giải trình trước ngày 31-3.

“Xin khẳng định, Sở Y tế Gia Lai và Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã tổ chức đấu thầu, mua sắm trang thiết bị... đúng quy định của Nhà nước, quản lý sử dụng trang thiết bị đúng mục đích, đáp ứng kịp thời việc chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân".

"Tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn còn một số thiếu sót, hạn chế. Hiện nay ngành y tế đang khắc phục” - trích thông cáo báo chí do ông Mai Xuân Hải, giám đốc Sở Y tế Gia Lai, gửi các cơ quan báo chí.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã đưa tin, qua kiểm toán công tác mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc tại Gia Lai, Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: từ năm 2013-2015 có nhiều gói mua sắm dù giá trị thực tế thấp nhưng được kê vượt lên gấp nhiều lần.

Cụ thể: gói mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Lao phổi có giá trị thực 12,1 tỉ đồng nhưng được kê lên 22,3 tỉ đồng; gói mua sắm máy thở tại Bệnh viện tỉnh có giá 6,6 tỉ đồng nhưng được kê thành 10,1 tỉ đồng; gói mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Tâm thần kinh có giá trị thực 5,6 tỉ đồng nhưng được kê lên 16,7 tỉ đồng.

Nghiêm trọng hơn, dù gói mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện huyện Chư Pứh chỉ tốn 9,6 tỉ đồng nhưng được kê lên số tiền tới 22,1 tỉ đồng.

Kiểm toán cũng chỉ rõ: trong việc đấu thầu, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản “chỉ đạo” đấu thầu, từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát giá dự thầu cao được... trúng thầu, trong khi đó doanh nghiệp đủ điều kiện dự thầu phát giá thấp hơn thì lại bị loại thầu.

THÁI BÁ DŨNG