Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vợ bí thư xã giết chủ nợ thoát án tử nhờ luật mới

17/01/2017 16:14 GMT+7

TTO - Do vợ chồng chủ nợ Nga - Hùng chưa chết nên khi vận dụng quy định mới của Bộ luật hình sự 2015, bà Lê Thị Hường đã thoát án tử hình, giảm xuống 20 năm tù.

Tử tù Lê Thị Hường đã được giảm án xuống còn 20 năm

Ngày 17-1, ông Nguyễn Văn Hiến, chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sáng cùng ngày cơ quan này đã nhận được quyết định của TAND tối cao về việc chuyển hình phạt của bị án Lê Thị Hường (42 tuổi, trú xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ tử hình xuống còn 20 năm tù. 

Nữ tử tù thoát án tử là nhờ vào việc áp dụng các điều khoản mới của Bộ luật hình sự 2015 và Nghị quyết của Quốc hội.

Cụ thể, vào năm 2014, Lê Thị Hường lần lượt bị tòa án hai cấp tuyên phạt mức án tử hình về tội giết người. Tháng 7-2014, Lê Thị Hường có đơn xin ân giảm án tử hình gửi Chủ tịch nước.

Trong quá trình chờ thi hành án thì Bộ luật hình sự 2015 ban hành và chiếu theo quy định trong Bộ luật mới này thì Lê Thị Hường được giảm án.

Theo giải thích của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tại khoản 3, Điều 57 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định: “Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá  20 năm…”.

Đồng thời, tại Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29-6-2016 của Quốc hội về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật hình sự có quy định về việc thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội.

Căn cứ vào quy định trên, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo về trường hợp bị án Lê Thị Hường để Chánh án TAND tối cao xem xét.

Trước đó, vào tháng 3-2014, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Hường mức án tử hình vì đã dùng dao rựa chém 17 nhát vào đầu ông Nguyễn Chí Hùng và ba nhát vào vợ ông Hùng là bà Phan Ngọc Nga (chủ nợ của Hường)

Vợ chồng nạn nhân không chết nhưng ông Hùng mang tỷ lệ thương tật gần 80%, còn bà Nga gần 30%.

Tiếp đó, tháng 12-2014, Hường tiếp tục bị tuyên phạt 5 năm tù về tội xâm phạm thi thể mồ mả liên quan cái chết của bà Dương Thị Thủy Bình Hà (nguyên thủ quỹ của UBND xã Kim Long, huyện Châu Đức) - cũng là chủ nợ của Hường.

Đây mới là vụ án gây chấn động, gây bức xúc trong dư luận vì có nhiều uẩn khúc không thể điều tra, làm rõ được.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 14-5-2012, Hường hẹn bà Hà đến nhà mình. Tại đây, Hường nhờ bà Hà ra vườn đóng cầu dao điện để bơm nước nhưng bà Hà bị điện giật chết.

Sợ bị liên lụy, Hường đưa xác bà Hà đi đốt. Trong lúc hốt tro cốt, Hường lấy chiếc lắc vàng và điện thoại di động của bà Hà đem bán. Tại vườn nhà bà Hường, cơ quan điều tra đã đào và thu giữ được những mẩu xương cốt của bà Hà.

Bà Hà bị coi là mất tích bí ẩn cho đến khi Hường bị bắt trong vụ chém vợ chồng chủ nợ Nga - Hùng thì mới xác định được bà Hà cũng đã chết tại vườn của nhà Hường.

ĐÔNG HÀ