Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tuổi 20 của tôi là bước ngoặt không bao giờ quên

16/02/2017 08:51 GMT+7

TTO - Người ta thường bảo rằng tuổi 20 là cột mốc đánh dấu cho bước ngoặt mới của cuộc đời mỗi người. Trong chiến tranh lửa đạn, đã có những tuổi 20 như Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm như bài hát “Có những tuổi 20 như thế”.

Lê Hải Châu Châu (giơ hai ngón tay, bìa phải) cùng bạn bè trong giờ học quân sự thời đại học - Ảnh: NVCC
Lê Hải Châu Châu (giơ hai ngón tay, bìa phải) cùng bạn bè trong giờ học quân sự thời đại học - Ảnh: NVCC

Tuổi 20, tôi hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tuổi 20, tôi vui mừng nhận lệnh gọi nhập ngũ. Và tuổi 20 tôi đã chạm dần đến ước mơ của mình - ước mơ trở thành cô bộ đội, mang trên mình bộ quân phục với nhiệm vụ thiêng liêng: bảo vệ Tổ quốc.

Tôi may mắn sinh ra và lớn lên sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, được sống trong hòa bình, thống nhất. Nhưng tôi cũng ý thức được rằng tuy đất nước đang hòa bình vẫn rất cần lớp người trẻ như chúng tôi hôm nay để bảo vệ những thành quả cách mạng của ông cha ta, góp phần xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh.

Suy nghĩ như vậy, tôi đã quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Dù đang là sinh viên năm hai Trường đại học Luật TP.HCM, lại là nữ nhưng mọi người đều rất ủng hộ, nhất là cha và mẹ.

Cha tôi luôn bảo: “Bộ đội gì cũng nhất, cực nhất bộ đội, khổ nhất bộ đội, buồn nhất bộ đội mà vui nhất cũng bộ đội”. Cha tôi là thương binh nên hay kể về những năm tháng ở chiến trường, những khó khăn mà ông và đồng đội từng trải qua.

Có những kỷ niệm mà ông và đồng đội đến tận bây giờ không quên được. Những điều đó khiến tôi khâm phục và muốn trở thành bộ đội hơn.

Tôi đã lo lắng suốt từ ngày nộp đơn đến khi biết mình được tuyển. Và ngày 24-1 vừa qua là ngày tôi cảm thấy cực kỳ vui sướng, đó là ngày tôi ký tên nhận lệnh gọi nhập ngũ.

Giờ lên đường nhập ngũ đã đến rất gần, tôi sẽ chính thức trở thành một người lính của Quân đội nhân dân Việt Nam. Buồn vì sắp xa gia đình, bạn bè, lo vì sắp bước vào một môi trường mới với nhiều điều lạ lẫm.

Nhưng hơn hết vẫn là niềm vui được phục vụ trong quân đội. Dẫu biết việc học tập và rèn luyện ở môi trường quân đội là một việc không phải dễ dàng đối với những thanh niên được gia đình, xã hội chăm lo, bảo bọc như tôi, nhưng với lòng tự hào về truyền thống gia đình, tôi tự nhủ bản thân sẽ rèn luyện tốt để trở thành quân nhân mẫu mực.

Với tôi, tuổi 20 thật hạnh phúc vì được làm những điều mình thích và ý nghĩa.

Khi cha và con là đồng chí

TTO - Có nhiều gia đình 2-3 thế hệ cùng trong quân ngũ. Không ít trường hợp cả hai cha con đều là đồng chí, có người cùng trong một đơn vị.

LÊ HẢI CHÂU CHÂU, (20 tuổi, long an, sinh viên năm 2 đại học luật tp.hcm, nữ tân binh tòng quân năm 2017)