Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trung Quốc lại ồ ạt gom heo cỡ lớn

09/08/2016 00:05 GMT+7

TTO - Nhiều người dân nuôi heo tại Đồng Nai cho biết những ngày gần đây thương lái phía Bắc lại tìm đến tận trang trại để mua loại heo khoảng 120kg trở lên, với giá thu mua tại chuồng 44.000 đồng/kg khiến nhiều người chăn nuôi vừa mừng vừa lo.

Theo anh Trần Anh Hiếu (huyện Thống Nhất), heo cỡ lớn 110 - 130kg được thương lái săn mua nhưng lại kén heo dưới 100 kg/con. “Tui vừa bán 20 con heo hơn 110kg với giá 44.000 đồng/kg có lãi chút ít. Tuy nhiên, tui cũng ớn không dám nuôi heo loại to này nữa, lỡ Trung Quốc ngừng mua là không biết bán đi đâu”, anh Hiếu lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho biết tình trạng thương lái bỗng dưng gom loại heo cỡ lớn có thể là do cơn bão mới đây càn quét Trung Quốc khiến lượng heo giảm, trong khi nhu cầu tăng.

Theo ông Đoán, thương lái ồ ạt thu mua hơn 2.000 con heo cỡ 120 kg/con mỗi ngày khiến thị trường ít nhiều bị xáo trộn. Tuy nhiên, người dân cũng nên thận trọng, tránh chạy theo phong trào nuôi heo kích cỡ lớn sẽ có nguy cơ ôm hàng và chịu lỗ như trước đây.

CÔNG TRUNG