22/09/2023 11:38 GMT+7

Trưa nếu chọn món Mexico, taco và nachos là dễ tìm nhất ở Sài Gòn

Ẩm thực Mexico vốn đã xuất hiện ở TP.HCM khá lâu, nhưng các món ăn Mexico vẫn chưa thật sự quen thuộc với nhiều người Việt.

Taco và nachos được bán tại một quán ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Taco và nachos được bán tại một quán ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Tuy nhiên, vẫn có hai món ăn Mexico mà thực khách có thể dễ tìm được ở TP.HCM: đó là taco và nachos, hai món đều có thành phần chính là bánh tortilla.

Bánh taco: món Mexico nổi tiếng toàn cầu

Có thể nói, taco dường như là món ăn Mexico nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Về cơ bản, món ăn này gồm đế bánh mì dẹp tortilla (thường làm từ bột bắp hoặc bột mì) to cỡ lòng bàn tay, bên trên có nhân thịt heo, gà, bò, hải sản, nhân chay… và các loại rau củ như cà chua, bơ, hành tây, xà lách cắt nhỏ, có thể ăn kèm các loại xốt như salsa, guacamole hay kem chua.

Taco được phục vụ kèm cơm và đậu nghiền tại một nhà hàng ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Taco được phục vụ kèm cơm và đậu nghiền tại một nhà hàng ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Ở TP.HCM, taco là món ăn có thể tìm thấy trong gần như mọi nhà hàng có bán món Mexico, hay các nhà hàng kiểu Tex-Mex (kết hợp ẩm thực Mexico và vùng Texas của Mỹ).

Thông thường, thực khách vào quán chọn bánh taco theo loại nhân mình yêu thích rồi đợi món được phục vụ tận bàn.

Hình ảnh thường thấy của món ăn này là miếng bánh mì mỏng gập đôi hình bán nguyệt, bên trong đầy ụ nhân nhiều màu sắc hấp dẫn.

Vỏ bánh taco thường có hai loại là giòn và mềm, một số nơi còn có thêm lựa chọn cho thực khách như vỏ bánh tortilla áp chảo, vỏ bánh keto cho thực khách ăn kiêng theo phương pháp này, hoặc thay hoàn toàn vỏ bánh tortilla bằng rau xà lách.

Ngoài menu taco sẵn có, một số nơi còn phục vụ taco theo sở thích riêng của khách, cho khách được chọn loại vỏ bánh, nhân, rau và xốt theo ý thích của mình.

Ở một số chỗ, taco còn được phục vụ theo kiểu để riêng nhân và vỏ bánh tortilla, khách sẽ tự lấy nhân ăn kèm, tạo ra chiếc bánh taco theo vị yêu thích của mình tại bàn.

Không chỉ vậy, taco còn trở thành niềm cảm hứng cho một số đầu bếp ở TP.HCM để họ kết hợp ẩm thực Mexico và ẩm thực Việt Nam, tạo ra những món nghe lạ tai như bánh xèo taco, taco phở…

Món bánh xèo taco với bánh xèo tạo hình như vỏ bánh taco, ăn kèm nhân chả cá và tôm thịt tại một nhà hàng nổi tiếng ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Món bánh xèo taco với bánh xèo tạo hình như vỏ bánh taco, ăn kèm nhân chả cá và tôm thịt tại một nhà hàng nổi tiếng ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Thậm chí, có người còn cho rằng taco có điểm tương đồng với một số món ăn Việt Nam như bánh xèo, bánh khoái Huế… bởi “công thức” chung là đều có vỏ bằng bột và đầy nhân. Đến cả hình dáng miếng bánh gấp đôi hình bán nguyệt cũng giống nhau cơ mà!

Giá bánh taco ở TP.HCM cũng đa dạng, thường thấy từ 50.000 - 70.000 đồng/chiếc tùy loại nhân.

Với loại bánh này, thực khách được khuyên nên dùng tay cầm để thưởng thức sẽ dễ ăn hơn là dùng muỗng, nĩa.

Nachos: món nhâm nhi thú vị

Trong khi đó, nachos được biết đến nhiều hơn như một món khai vị hay snack để nhấm nháp.

Thông thường, thành phần của món ăn này gồm tortilla chip (bánh tortilla bắp cắt thành hình tam giác rồi đem chiên hoặc nướng giòn), bên trên phủ phô mai và các loại nhân (thịt bò xay, gà nướng…) và rau củ cắt nhỏ.

Nachos tại một quán ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Nachos tại một quán ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Món ăn này cũng được chấm kèm xốt salsa, guacamole, kem chua…

Không chỉ được phục vụ tại các nhà hàng có bán món ăn Mexico, nachos ở TP.HCM còn “chễm chệ" xuất hiện trong menu của các quán bia được giới trẻ thành phố ưa chuộng, ngay bên cạnh các món nhậu Việt Nam.

Nachos được bán tại một quán nhậu ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Nachos được bán tại một quán nhậu ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Điểm hấp dẫn của món ăn này là vỏ bánh giòn tan thơm mùi bắp, xúc kèm nhân thịt rồi chấm xốt làm bùng nổ hương vị, tạo nên một món ăn lý tưởng cho các cuộc hàn huyên bạn bè.

Món nachos với phần đế bánh biến tấu thay bằng da gà, ăn kèm phô mai và ớt jalapeno ngâm tại một quán ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Món nachos với phần đế bánh biến tấu thay bằng da gà, ăn kèm phô mai và ớt jalapeno ngâm tại một quán ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Bên cạnh hai món ăn nổi tiếng là taco và nachos, thực khách đam mê ẩm thực Mexico cũng có thể tìm thấy nhiều món ngon của đất nước này như burrito, quesadilla, enchilada… tại các nhà hàng chuyên món Mexico ở TP.HCM.

Quesadilla tại một quán ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Quesadilla tại một quán ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Đặc biệt, món xốt ăn kèm làm từ trái bơ nổi tiếng của Mexico là guacamole ngày nay cũng bắt đầu được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích.

Về cơ bản, thành phần của guacamole là bơ chín nghiền nhuyễn, sau đó cho nước cốt chanh, thêm chút muối và ngò rí.

Guacamole được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, thanh mát, lại lành mạnh và còn có thể làm tại nhà, do bơ cũng là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam.

Pizza cơm tấm, bánh xèo taco, kem nước mắm ở Sài GònPizza cơm tấm, bánh xèo taco, kem nước mắm ở Sài Gòn

TTO - TP.HCM vốn là vùng đất được nhiều bạn bè quốc tế chọn làm nơi sinh sống và làm việc, từ đó trở thành nơi quy tụ nhiều nền văn hóa khác nhau, ẩm thực cũng vì lẽ đó mà trở nên vô cùng phong phú và đa dạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên