RSS

Cả nước Mỹ đang bỏ phiếu, ông Trump tự tin thắng cử

08/11/2016 18:22 GMT+7

TTO - Tất cả các bang của nước Mỹ đã mở cửa phòng bầu cử để cử tri bỏ phiếu bầu chọn tổng thống mới sau một cuộc vận động tranh cử được đánh giá là căng thẳng, kịch tính nhất từ trước đến nay. 

Ảnh: Quỳnh Trung
Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tân tổng thống tại điểm bỏ phiếu Williamsburg Community Center ở 195 Đại lộ Graham Ave, Brooklyn, New York - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Có lẽ năm nay là một kỳ bầu cử gây cho người dân Mỹ tâm trạng khác thường nhất từ trước đến nay dù tất cả các bước của cuộc bầu cử vẫn như mọi khi.

Cho đến sát giờ bỏ phiếu, kết quả thăm dò của Economist-YouGov cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton được 45% số cử tri ủng hộ, nhiều hơn đối thủ Donald Trump 4%; về số phiếu đại cử tri, tính toán của Reuters/State of the Nation cho thấy bà Clinton sẽ đạt 303 phiếu và ông Trump chỉ được 235.

Mức tỉ lệ trung bình của các cuộc thăm dò được trang Real Clear Politics thống kê vào sát giờ cho thấy bà Clinton đạt 47,2% mức ủng hộ so với 44,2% của ông Trump.

Kết quả đích thực của cuộc bầu cử, theo dự kiến bắt đầu được công bố theo từng bang đã kết thúc bỏ phiếu, sẽ thể hiện dần từ sáng 9-11 (giờ VN).

00:02

Bang cuối cùng là Hawaii đã mở cửa để cử tri vào bỏ phiếu bầu tân tổng thống. Như vậy, đến thời điểm này, tất cả các bang trên toàn nước Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu.

Ứng viên Cộng hòa Donald Trump bỏ phiếu ở khu Manhattan - Ảnh: AFP

 

 

23:57

Tổng thống Obama vừa viết thông điệp trong ngày tổng tuyển cử trên Twitter: “Ngày hôm nay, sự tiến bộ nằm trên lá phiếu. Hãy đi bầu và chắc chắn rằng bạn bè của quý vị, gia đình và tất cả những người biết quý vị đều đi bỏ phiếu”

23:14

Đài truyền hình CNN cho hay ông Donald Trump và vợ vừa đi “thực hiện nghĩa vụ công dân” ở khu Manhattan, thành phố New York rồi mua ủng hộ vài cái bánh nướng trong căn tin trường học đặt điểm bỏ phiếu.

Khi được hỏi về tình hình từ các bang đang giằng co với đối thủ Hillary Clinton, ông Trump khẳng định chắc nịch: “Rất tốt, mọi thứ đang tiến triển rất tốt. Nói chung là vậy”

Ông Donald Trump và vợ đi bỏ phiếu ở Manhattan
23:05

Đến thời điểm này, đã có 50 bảng của nước Mỹ tiến hành bầu cử. Các kết quả thăm dò cho thấy ưu thế vẫn đang thuộc về bà Hillary Clinton. 

23:00

Cánh chị em ủng hộ bà Hillary Clinton mặc kiểu đồ vest mà bà Hillary thường mặc để đi bỏ phiếu tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ.

Kiểu đồ mà nữ ứng viên Dân chủ hay mặc dường như trở thành một biểu tượng mới cho phong trào nữ quyền ở nước này.

Trong khi đó, tại New York, hàng trăm người ủng hộ bà Hillary cũng đã đến viếng mộ của bà Susan B. Anthony – người đã đấu tranh và đi đầu trong phong trào nữ quyền ở Mỹ vào thế kỷ 19.

Một phụ nữ ủng hộ bà Hillary đã diện đồ vest đi bỏ phiếu - Ảnh: Instagram
Một phụ nữ ủng hộ bà Hillary đã diện đồ vest đi bỏ phiếu - Ảnh: Instagram
22:07

Lại có trục trặc về kỹ thuật máy tính tại một số điểm bỏ phiếu tại bang Virginia và thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Hàng dài cử tri phải xếp hàng đợi bên ngoài.

Trong khi đó, tại bang Massachusetts, sợ cử tri bị đói vì phải đi bỏ phiếu từ sớm hoặc chờ đợi lâu để xếp hàng, một điểm bỏ phiếu đã mở quầy bánh trái phục vụ. Ý tưởng này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của dân mạng Mỹ.

Cử tri xếp hàng dài bên ngoài phòng bỏ phiếu vì trục trặc máy tính ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania - Ảnh: Twitter
Cử tri xếp hàng dài bên ngoài phòng bỏ phiếu vì trục trặc máy tính ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania - Ảnh: Twitter
22:00

FiveThirtyEight vừa công bố thăm dò mới nhất cho thấy bà Hillary Clinton có tới 71,4% cơ hội để giành chiến thắng, bỏ xa tỷ lệ 28,6% của ông Donald Trump.

Cơ hội chiến thắng của bà Hillary đang cao hơn ông Trump - Ảnh: FiveThirtyEight
Thăm dò của FiveThirtyEight cho thấy cơ hội chiến thắng của bà Hillary đang cao hơn ông Trump
21:56

Đến thời điểm này, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn chưa đi bỏ phiếu và tiếp tục dành thời gian công kích các cuộc thăm dò có lợi cho đối thủ Hillary khi trả lời phỏng vấn Fox News.

“Đó chỉ là những con số giả mạo mà thôi”, ông Trump phản pháo và tuyên bố: “Nếu tôi không thắng cử, tôi sẽ xem tất cả những chuyện vừa qua là một sự lãng phí kinh khủng thời gian, tiền bạc và sức lực”.

21:31

Toàn bộ hệ thống máy tính kiểm tra danh tính cử tri tại 57 điểm bỏ phiếu ở hạt Durham, bang North Carolina gặp trục trặc. Các quan chức địa phương phải xác minh cử tri bằng danh sách giấy.

“Việc này có thể sẽ phải kéo dài đến cả ngày”, Kate Cosner đại diện ủy ban bầu cử hạt Durham nói với Washington Post.

Caption: Cử tri đăng ký bỏ phiếu ở thành phố New York - Ảnh: Reuters
Cử tri đăng ký bỏ phiếu ở thành phố New York - Ảnh: Reuters
21:21

Hiện tại, đã có 45 bang ở Mỹ mở cửa phòng phiếu để người dân thực hiện việc bầu cử tân tổng thống. 

Ảnh: Quỳnh Trung
Phiếu bầu của cử tri Mỹ - Ảnh: Quỳnh Trung
21:06

Theo tính toán, gần 50% cử tri ở bang chiến địa Florida đã đi bầu trong đợt bỏ phiếu sớm. Nhiều khả năng đây sẽ là một trong những bang đầu tiên công bố kết quả.

Flordia có 29 phiếu đại cử tri và là địa bàn tranh giành quyết liệt giữa hai ứng viên Dân chủ/Cộng hòa.

Cử tri xếp hàng dài chờ vào bỏ phiếu
21:05

Các cử tri ở bang Michigan đang phàn nàn vì hệ thống quét quang học, vốn được dùng để quét các phiếu bầu đang gặp trục trặc, The Guardian tường thuật.

20:49

Phó Tổng thống Joe Biden và vợ đã đi bỏ phiếu tại bang Delaware. Cả hai vui vẻ và chụp ảnh cùng những cử tri khác trong phòng.

Trong lúc này, đương kim Tổng thống Barack Obama thì đang… chơi bóng rổ cùng bạn ở Fort Lesley J. McNair, Washington DC. Ông Obama không lo vì đã bỏ phiếu từ rất sớm ở thành phố Chicago, bang Illinois.

Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và vợ tại điểm bỏ phiếu ở thành phố Wilmington, bang Delaware - Ảnh: CNN
20:47

Chiến dịch tranh cử năm nay ở Mỹ ước tính tốn kém 2,65 tỉ USD! Theo báo Daily Mail ở New York, cuộc song đấu của ông Trump và bà Clinton tuy vậy cũng chưa bằng hai cuộc trước đây.

Năm 2008, hai ông Barack Obama và John McCain đã lập kỷ lục về số tiền cao nhất mất cho tranh cử: 3,14 tỉ USD.  

Chi phí tranh cử ở Mỹ tính theo tỉ USD qua các đợt từ năm 2000 - Ảnh: Twitter
20:40

"Rất nhiều người trông chờ vào kết quả bỏ phiếu lần này. Tôi sẽ làm hết sức mình nếu có cơ hội chiến thắng trong ngày hôm nay", bà Hillary phát biểu sau khi rời phòng bỏ phiếu tại Trường tiểu học Grafflin.

Nữ ứng viên đảng Dân chủ đi bỏ phiếu khoảng sau 8g tại gần nơi bà cư ngụ ở Chappaqua, bang New York.

Virginia
Cử tri xếp hàng đợi bỏ phiếu ở Virginia
20:18

Bà Hillary cùng chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton xuất hiện tại điểm bỏ phiếu ở Chappaqua, New York và tươi cười, bắt tay các cử tri ủng hộ. Nữ ứng viên đảng Dân chủ không nói chuyện với truyền thông mà chỉ vẫy tay chào.

Ứng viên Hillary Clinton đã đi bỏ phiếu tại trường tiểu học Grafflin ở Chappaqua, New York - Ảnh: Reuters
Ứng viên Hillary Clinton đã đi bỏ phiếu tại trường tiểu học Grafflin ở Chappaqua, New York - Ảnh: Reuters
20:04

Mang theo phiếu bầu chứ không mang súng. Một điểm bỏ phiếu ở bang Missouri đã nhắc nhở bằng biển báo cấm súng đối với cử tri. Chuyện chắc chỉ có ở Mỹ.

Biển báo cấm súng trong phòng bỏ phiếu - Ảnh chụp màn hình
Biển báo cấm súng trong phòng bỏ phiếu - Ảnh chụp màn hình
20:01

Trả lời phỏng vấn trên Fox News, Donald Trump nói: "Tôi vừa quyết định bầu cho Trump". 

Khi được hỏi liệu ông có thay đổi gì trong chiến dịch hay không, Trump đáp: "Một quá trình thật tuyệt vời, khoảng 17 hay 18 tháng kể từ khi tôi nghĩ đến nó... Mọi người hỏi tôi đã học hỏi được điều gì? Mọi người thật tuyệt vời, đó là điều tôi học được". 

"Tôi nhìn thấy rất nhiều niềm tin và nhiều ước mơ đáng lẽ có thể được hiện thực hóa với sự lãnh đạo đúng đắn", CNN dẫn lời ông Trump nói.

Một cử tri bỏ phiếu tại New York - Ảnh: Quỳnh Trung
Một cử tri bỏ phiếu tại New York - Ảnh: Quỳnh Trung


 

19:57

23 bang của Mỹ không cấm cử tri chụp hình hay ghi âm tại điểm bỏ phiếu nhưng không khuyến khích trong khi 19 bang thì cấm tiệt chuyện này.

Nữ cử tri Kaeli Askea kỷ niệm lần đầu đi bỏ phiếu bằng chụp hình selfie với mẹ ruột Erin Collins-Askea sau khi bỏ phiếu ở trường James Weldon Johnson khu đông Harlem, TP New York - Ảnh: Reuters
Nữ cử tri Kaeli Askea kỷ niệm lần đầu đi bỏ phiếu bằng chụp hình selfie với mẹ ruột Erin Collins-Askea sau khi bỏ phiếu ở trường James Weldon Johnson khu đông Harlem, TP New York - Ảnh: Reuters
19:53

Đã có 17 bang mở cửa bỏ phiếu. Đài CNN nhắc cử tri Mỹ được quyền bỏ phiếu bằng email hoặc trực tiếp đến điểm bầu cử nhưng không được bỏ phiếu qua tin nhắn.

Không có gì ngạc nhiên khi Eric Trump, con trai của ứng viên Donald Trump, bầu cho cha mình tại một điểm bỏ phiếu ở thành phố New York và khoe phiếu bầu lên Twitter.

 Eric Trump khoe lá phiếu bầu cho cha mình trên Twitter
Eric Trump khoe lá phiếu bầu cho cha mình trên Twitter
19:53

Bằng việc tham gia tích cực buổi vận động của bà Clinton tại Morrisville, North Carolina trong thời khắc cuối cùng trước ngày bầu cử, hai nghệ sĩ Jon Bon Jovi, Lady Gaga gia nhập nhóm các nghệ sĩ nổi tiếng ủng hộ bà Clinton như Katy Perry, Beyonce, Lena Dunham...

Tại buổi vận động của bà Clinton, Lady Gaga nói: "Chúng ta không thể bầu cho một người không quan tâm đến người dân (ám chỉ Trump - PV). Chúng ta chỉ có thể bầu cho người nào quan tâm chăm sóc đến người dân (ý nói đến bà Clinton".

Hillary Clinton, pictured second right, was joined on stage in the early hours of this morning with her husband Bill, right, her daughter Chelsea, centre, and musicians Jon Bon Jovi and Lady Gaga, left, in Morrisville, North Carolina

Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-3914992/America-votes-nation-decides-Clinton-Trump-hopes-minute-momentum-defeat-Hillary-favorite.html#ixzz4PQ9t4M1u 
Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Hillary Clinton và chồng Bill Clinton, con gái của họ Chelsea (giữa), bên trái là hai nghệ sĩ Jon Bon Jovi, Lady Gaga trong buổi vận động của bà Clinton tại Morrisville, North Carolina - Ảnh: AFP

 

19:37

Ông Trump tự tin sẽ thắng ở các bang Iowa, Ohio, New Hampshire. “Ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra vào lúc cuối, nhưng tôi sẽ giành được chiến thắng ở nhiều bang cho mà xem”, ông Trump tuyên bố trên đài Fox News.

Ứng viên bên đảng Cộng hòa cũng khoe: “Tôi đã làm rất tốt ở North Carolina, thậm chí rất rất tốt ở Florida cũng như New Hampshire, Ohio thì trên cả tuyệt vời”.

Ohio, North Carolina và Florida là ba bang chiến địa cực kỳ quan trọng và là địa bàn “giành giật” của hai ứng viên Cộng hòa / Dân chủ trong suốt thời gian qua. Tổng số phiếu đại cử tri của ba bang này là 62 theo nguyên tắc người thắng sẽ lấy toàn bộ.

19:32

Cử tri Océane Hooks-Camilleri, là một vũ công múa đương đại, cho biết cô đang rất đang rất lo lắng cho cuộc bầu cử. Vì ủng hộ bà Hillary nên cô nói: "Tôi thật sự rất lo lắng về kết quả bầu cử và lo sợ không biết nước Mỹ sẽ ra sao một khi Donald Trump giành chiến thắng."

Cô Océane Hooks-Camilleri cho biết sẽ bầu cho bà Hillary Clinton -Thực hiện: Quỳnh Trung

 

19:29

Hãng tin Reuters cho hay cả hai ứng viên Clinton và Trump đều chọn đi bầu cử ở New York. Bà Clinton bỏ phiếu bầu ở địa điểm Chappaqua còn ông Trump bỏ phiếu ở Manhattan. Cả hai cũng chuẩn bị lễ tuyên bố chiến thắng và ăn mừng (nếu thắng) tại New York.

 Cử tri đi bầu tại địa điểm Public School P.S. 59 ở Manhattan (New York) ngày 8-11 - Ảnh: Reuters

 

19:25

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt trong phòng phiếu Williamsburg Community Center ở 195 Đại lộ Graham Ave, Brooklyn, TP New York.

Lúc 7g20 (giờ Mỹ), phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt bên trong một địa điểm bỏ phiếu ở New York. Hiện tại, có đến hàng trăm cử tri đang xếp thành 7 hàng dọc để được các nhân viên hướng dẫn bỏ phiếu. Sau đó, các cử tri đi vào các thùng bỏ phiếu và scan lá phiếu của mình, kết thúc quy trình bỏ phiếu.

Cử tri khá đông đúc bên trong phòng phiếu Williamsburg Community Center ở 195 Đại lộ Graham Ave, Brooklyn, New York
Cử tri khá đông đúc bên trong phòng phiếu Williamsburg Community Center ở 195 Đại lộ Graham Ave, Brooklyn, New York

Trong ngày bầu cử này, nhiều địa điểm công cộng như trường học, nhà thờ, bảo tàng và thậm chí là các trại lính cứu hỏa... đã được trưng dụng để làm điểm bỏ phiếu trong một ngày.

Cử tri tại Brooklyn bỏ phiếu trong một bảo tàng - Ảnh: AFP
Cử tri tại Brooklyn, TP New York bỏ phiếu trong một bảo tàng - Ảnh: AFP

 

 

19:16

Các báo đưa ra nhiều sự đoán về khả năng chiến thắng của hai ứng viên. Dưới đây là những dự đoán mới nhất do một số tờ báo Mỹ đưa ra:

New York Times Upshot: Bà Clinton có 84% cơ hội chiến thắng

FiveThirtyEight: Bà Clinton có 65% cơ hội

HuffPost: Bà Clinton có 98% cơ hội

Trong phòng phiếu bầu cử tại New York - Thực hiện: Quỳnh Trung

 

19:11

Cuộc thăm dò trước giờ G của Reuters/Ipsos States cho thấy bà Clinton có 90% cơ hội đánh bại Trump. Cuộc thăm dò này dự đoán bà Clinton có 303 phiếu đại cử tri trong khi Trump có 235 phiếu đại cử tri.

Quang cảnh bầu cử ở New Hampshire - Ảnh: Reuters
19:10

Sau vài giờ nghỉ ngơi sau buổi vận động tranh cử cuối cùng, hai ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump nhanh chóng trở lại cuộc chơi từ... Twitter.

Ông Donald Trump đưa lên tài khoản của mình dòng tweet bằng chữ in hoa (nghĩa là hét lớn lên): "NGÀY HÔM NAY CHÚNG TA KHIẾN NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI LẦN NỮA", kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ông.

Đội ngũ vận động tranh cử của bà Hillary Clinton còn thức sớm hơn bên ông Trump với việc tung lên nhiều dòng tweet, trong số đó có cả công cụ kỹ thuật kèm tấm bản đồ giúp cử tri có thể tìm kiếm phòng phiếu gần nơi mình ở qua việc gõ vào địa chỉ nhà.

19:00

Báo chí Mỹ cũng đánh thức bạn đọc với trang nhất dành cho ngày bầu cử. "Hãy bỏ phiếu cho người khiến bạn ít khó chịu nhất", tờ báo bảo thủ New York Post nói rõ, còn tờ Washington Post đưa ra một cái tựa chung chung “Thời khắc của sự thật”; nhật báo USA Today cũng không có tựa hấp dẫn hơn với dòng "Ngày lựa chọn cuối cùng cũng đã đến".

Trang nhất tờ USA Today ra sáng 8-11 ở Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Đã có 9 bang đầu tiên của Mỹ khởi động “Ngày bầu cử”, gồm Connecticut, Indiana, Kentucky, Maine, New Hampshire, New Jersey, New York, Vermont và Virginia.

19:00

New York là một bang xanh truyền thống ủng hộ cho Đảng Dân chủ. Đây là một tiểu bang quan trọng với 29 phiếu Đại cử tri.

Hầu hết các thăm dò và dự đoán cho thấy bà Hillary Clinton chắc chắn sẽ dành trọn phiếu cử tri ở đây.

 

 

18:53

Trên Twitter, bà Hillary Clinton viết: "Ở Mỹ, chúng ta xây dựng những cây cầu chứ không phải những bức tường. Hãy đi ra ngoài và chứng minh rằng ta yêu những gì Trump ghét".

Trong đoạn viết mới lúc 16g chiều 8-11 (giờ VN), bà Clinton kêu gọi cử tri đi bầu: "Hôm nay, bạn có thể tạo ra khác biệt".

Bà Hillary Clinton kêu gọi cử tri đi bầu ngày 8-11 giờ VN

 

18:47

Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine, ứng viên Phó Tổng thống bên đảng Dân chủ, vừa đi bỏ phiếu ở TP Richmond, bang Virginia.

Sự nghiệp chính trị của ông Kaine bắt đầu từ năm 1994 khi ông trở thành ủy viên Hội đồng thành phố Richmond. Chỉ 4 năm sau, ông được tín nhiệm bầu giữ chức thị trưởng Richmond và tiếp đó là Thống đốc bang Virginia vào năm 2006.

TNS Tim Kaine đi bỏ phiếu ở thành phố quê nhà - Ảnh: Reuters

 

18:31

Từ 6g sáng (18 giờ giờ VN) ngày 8-11, tất cả phòng phiếu ở Bờ Đông đã mở cửa cho cử tri đi bầu. Tuy nhiên, cũng có một số nơi ở New Hampshire việc bầu cử đã được tiến hành trước. 

Tuổi Trẻ đang có mặt tại địa điểm bỏ phiếu Williamsburg Community Center ở 195 Đại lộ Graham Ave, Brooklyn, New York và chứng kiến hàng dài người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu.

Cử tri Mỹ xếp hàng đợi bỏ phiếu - Quỳnh Trung

 

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Về đầu trang
Top