Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Thị trường nước giải khát được vẽ lại như thế nào?

11/10/2016 10:00 GMT+7

Sau một thời gian bị thống lĩnh bởi nước uống có gas, thị trường nước giải khát (NGK) đã nhanh chóng được vẽ lại bởi sự xuất hiện của thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe cùng dấu ấn từ công nghệ Aseptic.

Trả lời báo chí, Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD cho biết xu hướng NGK có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe đang rất được ưa chuộng bởi người dân ngày càng đối mặt với các nguy cơ gây bệnh gia tăng khiến họ tìm đến thực phẩm, đồ uống giúp phòng chống bệnh tật. 

Ai đã khai phá ra ngành hàng NGK nguồn gốc tự nhiên?

Ngành hàng này đang phát triển hết sức sôi động với sự tham gia gần như tất cả các công ty đa quốc gia. Trong đó, Tân Hiệp Phát có các các sản phẩm “đình đám”  trên thị trường như Trà xanh Không độ, Trà thảo mộc Dr Thanh.

Trà thảo mộc Dr Thanh đang là một trong những sản phẩm tiêu biểu của ngành hàng NGK tự nhiên, tốt cho sức khỏe

Được biết đến là doanh nghiệp khai phá ra ngành hàng, Tân Hiệp Phát đã tạo nên xu thế tiêu dùng mới. Tuy nhiên, quá trình Tân Hiệp Phát chuẩn bị tung Trà xanh Không độ vào năm 2006 đã bị không ít các chuyên gia hoài nghi bởi thị trường đầy rẫy các sản phẩm giải khát thời thượng, không ai lại phải “mua” trà vốn luôn miễn phí tại khắp các hàng quán.

Tuy nhiên, quyết tâm của doanh nghiệp này đã giúp họ ghi dấu ấn trong lịch sử ngành giải khát. Khi thị trường đang quay cuồng với các thức uống có ga, họ đã dám đi ngược đám đông để tạo ra một ngành hàng hoàn toàn mới, có lợi cho sức khỏe và tạo nên những cơn sốt độc đáo trên thị trường.

Các sản phẩm của Tân Hiệp Phát sau khi tung hàng luôn tăng trưởng ở mức 3 con số (năm 2008, Trà xanh Không độ tăng 800%). Trà thảo mộc Dr Thanh đã đẩy tối đa công suất vận hành lên tới 600.000/chai/ngày cũng chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu. 

Chỉ vài năm sau đó, thị trường  của các loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên với tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm đánh giá NGK có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa bởi  “đây là xu hướng tiêu dùng tất yếu trong tương lai”.

Đâu là dấu ấn của công nghệ Aseptic?

Ngành hàng NGK có nguồn gốc tự nhiên đã sớm có sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Tân Hiệp Phát vẫn làm “mê hoặc” và chi phối thị trường bởi sự khác biệt về chất lượng sản phẩm, điều này có được là nhờ công nghệ Aseptic.

Trong một lần trả lời báo chí trước câu hỏi vì sao doanh nghiệp này “dám” bỏ tới 300 triệu đô la để đầu tư hệ thống dây chuyền công nghệ Aseptic? ông ông Trần Quí Thanh, người sáng lập và điều hành Tân Hiệp Phát cho biết: “Công nghệ sẽ tạo ra giá trị khác biệt cho mỗi sản phẩm. Ngay khi tiếp cận với dây chuyền Aseptic, tôi đã quyết tâm phải đưa công nghệ này về Việt Nam dù chi phí cao đến mấy để NTD trong nước có cơ hội sử dụng những sản phẩm tốt nhất mà nó tạo ra”.

Dây chuyền công nghệ Aseptic đã góp phần quan trọng trong quá trình Tân Hiệp Phát tạo ra ngành hàng NGK có lợi cho sức khỏe

Năm 2006, Tân Hiệp Phát đã nỗ lực đưa những dây chuyền Aseptic mới lạ về Việt Nam trong  sự hoài nghi của không ít “người trong nghề”, bởi chi phí quá đắt đỏ trong khi chưa có gì đảm bảo thành công khi tung sản phẩm ra thị trường khiến tỷ lệ rủi ro rất cao.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã dám đối mặt và vượt qua thách thức bằng thành công vang dội của các sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe mà về sau, ai cũng phải thừa nhận là họ đã tạo nên sức hút lớn trên thị trường.

Công nghệ Aseptic đã giúp Tân Hiệp Phát tối ưu hóa mọi lợi thế của họ lên mức cao nhất. Nguồn nguyên liệu tự nhiên được chiết xuất trên dây chuyền Aseptic giúp các sản phẩm của họ giữ được gần như toàn bộ các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 

Đặc biệt, công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic với tiêu chuẩn 5 vô (chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, môi trường chiết vô trùng) giúp các dưỡng chất không bị phân hóa bởi nhiệt độ cao như chiết nóng đồng thời giúp sản phẩm của họ không cần chất bảo quản, không màu nhân tạo, không chì. 

Có thể nói, Aseptics là nền tảng cho Tân Hiệp Phát tạo ra ngành hàng NGK có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Công nghệ này tạo ra lợi thế vượt trội cho họ trong sự  cạnh tranh gay gắt trên thị trường nội địa cũng như vươn ra thị trường 18 quốc gia trên thế giới – nơi đòi hỏi về chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt nhất.

Từ đó, họ nhanh chóng thống trị ngành hàng NGK có nguồn gốc tự nhiên. Ông chủ của họ được gọi là “vua trà của Việt Nam”, doanh thu mỗi năm lên đến hàng nghìn tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 4.000 lao động trực tiếp.

Quyết tâm từ bỏ đại dương đỏ để tìm đến các đại dương xanh bằng việc tạo ra ngành hàng mới với sự hỗ trợ tối đa từ công nghệ Aseptic đã giúp Tân Hiệp Phát ghi dấu ấn sâu đậm trong ngành NGK .

B.Hường