Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phạt nguyên tổng giám đốc Công ty Mía đường Tây Ninh 10 năm tù

15/05/2017 18:42 GMT+7

TTO - Ngày 15-5, phiên tòa xét xử sơ thẩm lần hai đối với nhóm bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước gần 70 tỉ đồng xảy ra tại Công ty TNHH Mía đường Tây Ninh đã kết thúc với tổng hình phạt cho các bị cáo là 27 năm tù.

Nhóm bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 - Ảnh: Đức Trong
Nhóm bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 - Ảnh: Đức Trong

Hội đồng xét xử (HHĐX) đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Cảnh Lạc (nguyên chủ tịch hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc), Trần Xuân Danh (nguyên trưởng phòng kinh doanh) 10 năm tù giam và bị cáo Nguyễn Thị Phúc (nguyên kế toán trưởng) 7 năm tù giam, cùng về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đây, vụ án từng được TAND Tây Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu vào ngày 23-5-2016 và tuyên phạt các bị cáo từ 5-10 năm tù. Sau phiên tòa sơ thẩm lần đầu, các bị cáo đã kháng cáo kêu oan.

TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vào ngày 18-1-2017, tuyên hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại theo thủ tục chung vì cho rằng cấp sơ thẩm đã tuyên phạt vượt phạm vi truy tố.

Theo cáo trạng, Công ty Mía đường Tây Ninh là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do UBND tỉnh Tây Ninh làm chủ sở hữu.

Năm 2009, với nhiệm vụ được phân công sang Trung Quốc tìm đối tác để xuất khẩu hàng nông sản cho Công ty Mía đường Tây Ninh, nhưng bị cáo Trần Xuân Danh không trực tiếp sang mà chỉ thỏa thuận qua Đinh Thị Thảo (ngụ tỉnh Lạng Sơn).

Nhằm hợp thức hóa các thủ tục xuất khẩu trong thời gian đầu, Thảo đã lấy tên hai công ty phía Trung Quốc để ký kết hợp đồng với Công ty Mía đường Tây Ninh.

Trước khi ký kết các hợp đồng với Thảo, cả ba bị cáo trên đã bàn bạc và thống nhất các thủ tục nhằm hợp thức hóa hồ sơ xuất bán để bị cáo Lạc ký kết.

Trong thời gian từ 7-12-2009 đến 27-8-2012, hai bị cáo Danh và Phúc đã tham mưu cho bị cáo Lạc ký kết tổng cộng 50 hợp đồng xuất khẩu sang Trung Quốc, mà nguồn nhận là Thảo.

Mặc dù phía đối tác thanh toán chậm, kéo dài thời gian thanh toán như trong thỏa thuận nhưng bị cáo Lạc vẫn ký tiếp một số hợp đồng xuất khẩu. Tổng số các hợp đồng mà những bị cáo thực hiện đã gây thất thoát cho Nhà nước gần 70 tỉ đồng.

ĐỨC TRONG