Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Pháp sẽ cho khỏa thân giữa Paris?

26/09/2016 07:21 GMT+7

TTO - Những nhà hoạt động vì môi trường tại Pháp vừa đề xuất mở công viên cho người khỏa thân ngay giữa trung tâm thủ đô Paris.

Người khỏa thân tham dự lễ hội của nhật báo Humanité diễn ra hôm 10-9 tại Pháp - Ảnh: AFP

Theo ba nhà hoạt động vì môi trường gồm David Belliard, Anne Souyris và Jérôme Gleizes, nơi đây sẽ là một “địa điểm ngoài trời, có không gian xanh bao phủ và cho phép khỏa thân”.

“Xu hướng này rất phổ biến tại các thành phố như Munich, Barcelona và Berlin”, những người này bảo vệ quan điểm của mình, đồng thời cho rằng khỏa thân dần dà đã trở thành một nhu cầu của khách du lịch.

“Pháp nên là quốc gia đầu tiên trên thế giới dành cho những người khỏa thân. Như thế có thể thu hút hai triệu người Đức, Anh, Hà Lan hay Bỉ đến Pháp chỉ để được khỏa thân”, các nhà hoạt động vì môi trường nhấn mạnh vào yếu tố kinh doanh du lịch.

Theo dự kiến, đề xuất này được trình lên trong cuộc họp Hội đồng chính quyền Paris trong ngày hôm nay (26-9).

Ông Jacques Frimon, phó chủ tịch Hiệp hội Khỏa thân và tự do (APNEL) của Pháp, cho biết nếu dự án thành hiện thực thì người dân Paris sẽ trở thành những người đầu tiên được hưởng lợi.

Công viên dự kiến sẽ cho phép cả người khỏa thân lẫn không khỏa thân cùng đến vui chơi, sinh hoạt.

“Hiện nay, khỏa thân chỉ dành cho những người có khả năng đến các câu lạc bộ du lịch hoặc trong các khu cắm trại. Trong khi đó, có rất nhiều người không thể tham gia vì không đủ tiền hoặc không có nơi để đến”, ông Frimon nhận định.

Thực ra ở thủ đô Paris hiện nay cũng đã có một vài địa điểm dành riêng cho người khỏa thân nhưng mang tính câu lạc bộ tư nhân.

Như hồ bơi Roger le Gall mở cửa vào ba buổi tối mỗi tuần để đón chào người khỏa thân, và một số nơi khác có những khu vực dành riêng cho các sự kiện khỏa thân.

“Bạn phải trả ít nhất 20 euro để tham dự, không phải ai cũng có tiền”, phó chủ tịch APNEL giải thích.

Bên cạnh đó, những nơi này cũng không hoàn toàn cởi mở, theo ông Frimon. Các thành viên trong cùng một gia đình khó có thể đi cùng nhau, vì những người không có thói quen cởi quần áo sẽ không được cho vào.

Tại Pháp, những ai khỏa thân ở nơi không được cho phép có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.

Ngược lại, người đến nơi dành riêng cho người khỏa thân không được mặc quần áo và không mang máy chụp ảnh.

Khỏa thân đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến đối với người dân Pháp, với các sự kiện đạp xe diễu hành, khu công viên, hồ bơi dành riêng cho người khỏa thân.
BÌNH MINH