Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Mỹ tìm ra cách xét nghiệm nhanh bệnh lao qua máu 

28/03/2017 09:41 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Mỹ thông báo đã phát triển thành công cách xét nghiệm bệnh lao thông qua xét nghiệm máu cho kết quả khá chính xác chỉ sau vài giờ.  

Các nhà khoa học Mỹ tin rằng phương pháp xét nghiệm bệnh lao mới qua máu có hiệu quả tốt hơn các phương pháp hiện có - Ảnh: AFP
Các nhà khoa học Mỹ tin rằng phương pháp xét nghiệm bệnh lao mới qua máu có hiệu quả tốt hơn các phương pháp hiện có - Ảnh: AFP

Theo AFP, cho tới nay các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lao vẫn còn khá phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Nhà nghiên cứu Tony Hu thuộc Viện Biodesign của Đại học bang Arizona (Mỹ) - người chủ trì nghiên cứu - lý giải: “Các dịch vụ xét nghiệm bệnh lao hiện nay chỉ đang áp dụng cách thức duy nhất là thử đàm, thử cấy trùng máu, sinh thiết hạch bạch huyết hoặc sinh thiết phổi, chọc dò tủy sống”.

“Các kết quả trong những phương pháp đó vẫn có thể cho ra âm tính giả. Chưa kể những phương pháp xét nghiệm này còn gây nhiều mệt mỏi hơn vì phải mất nhiều ngày cho tới nhiều tuần để có được kết quả”.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, phương pháp xét nghiệm mới “hoạt động hiệu quả hơn những phương pháp hiện có” và có thể hoàn tất xét nghiệm sau vài giờ.

Đây cũng là phương pháp đầu tiên đo được mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm khuẩn lao bằng cách quan sát mức độ xuất hiện của hai loại protein trong máu là CFP-10 và ESAT-6. Đây là hai loại protein do vi khuẩn lao tạo ra trong cơ thể người bệnh.

Về mức độ chính xác, xét nghiệm này đạt tới 92%, bất kể việc người bệnh có đồng nhiễm virus HIV hay không. Với người có HIV, cần có thêm những xét nghiệm phức tạp hơn để kiểm tra chính xác tình trạng bệnh lao.

Tuy nhiên phương pháp xét nghiệm bệnh lao mới qua máu hiện vẫn chưa được ứng dụng trong đời sống và chi phí xét nghiệm này vẫn chưa được công bố.

Bản mô tả phương pháp xét nghiệm mới đăng trên tạp chí y khoa Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ.

Ước tính trong hai thế kỷ qua, bệnh lao đã làm thiệt mạng khoảng một tỉ người trên toàn cầu. Đây là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

D. KIM THOA