23/03/2024 10:12 GMT+7

Mâm bánh mì cụ Lý hơn 70 năm bán sớm ở Sài Gòn

Bánh mì cụ Lý vừa lọt vào top 10 thương hiệu bánh mì nổi tiếng và lâu đời, hoạt động trên 50 năm tại Sài Gòn do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận để quảng bá các giá trị món ăn, đặc sản Việt Nam trong nước và thế giới.

Một ổ bánh mì cụ Lý đầy đủ gồm 5 loại chả, dưa leo, ớt, hành tây, nước tương - Ảnh: HỒ LAM

Một ổ bánh mì cụ Lý đầy đủ gồm 5 loại chả, dưa leo, ớt, hành tây, nước tương - Ảnh: HỒ LAM

Khách đến với mâm bánh mì cụ Lý thường là người đi làm, dân văn phòng, học sinh, sinh viên cần món ăn sáng đủ no.

Nhưng cũng có người ghé lại chỉ để mua riêng các loại chả, nguyên liệu khiến cho ổ bánh mì ở đây trở nên đặc biệt.

Mâm bánh mì vỉa hè bán 500 ổ mỗi sáng, hết sớm về sớm

Chưa đến 6h sáng của một ngày cuối tuần, nhiều người dân Sài Gòn đã có mặt tại vỉa hè đường Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM chờ mua bánh mì cụ Lý.

Khoảng hơn 6h15, anh Nguyễn Hoàng Quốc Thiện, chủ của bánh mì cụ Lý, dọn mâm tre, phủ sẵn lá chuối và bày biện các loại chả để bắt đầu bán.

Một vị khách nữ tuổi trung niên cảm thán: "Hơi đông, chờ chắc lâu!".

Chủ quán vừa làm thoăn thoắt vừa "trấn an" khách: "Từ từ, đợi xíu nha, người đẹp".

Anh Thiện làm bánh mì thoăn thoắt để kịp bán cho ngươi mua

Anh Thiện làm bánh mì thoăn thoắt để kịp bán cho ngươi mua

Mâm bánh mì cụ Lý có lẽ đã quen thuộc với những người sống ở Sài Gòn nhiều năm. Bởi quán đã tồn tại hơn 70 năm giữa Sài Gòn với bao thăng trầm của thời cuộc.

Cụ Lý vốn là người gốc Bắc. Lúc trước, cụ bán ở hẻm 191 Hai Bà Trưng gần 60 năm. Anh Thiện là đời thứ ba tiếp nối nghề bán bánh mì.

Anh bảo: "Cụ Lý là ông của tôi. Sau đó tới chú của tôi bán, ổng bán được vài năm rồi nghỉ.

Sau này, đến lượt tôi bán. Tôi bán ở đây được gần 20 năm rồi".

Giải thích lý do vì sao lại chọn theo nghề gia truyền từ gia đình mà không chọn một công việc khác, anh Thiện nói bánh mì là món ăn rất dễ bán, gần gũi với người Việt nên mọi người ủng hộ anh nhiều. Vì yêu thích nên anh bán đến giờ.

Anh Thiên Long, một vị khách quen của bánh mì cụ Lý, tâm sự với Tuổi Trẻ Online: "Tui làm bảo vệ, thường ra đây mua đồ ăn về ăn sáng để đi làm nhưng phải đi sớm, đi trễ không còn đâu. Tui là khách quen của quán đó! Tui ăn ở đây mấy chục năm nên quen thân với ổng luôn".

Theo cảm nhận của anh Long, nhân bánh mì cụ Lý cho nhiều loại chả nhưng mỗi loại có một hương vị riêng biệt. Nếu chậm rãi thưởng thức, ăn nhiều năm sẽ cảm nhận rõ.

Những miếng chả được chuẩn bị từ sáng sớm, còn nóng và thơm

Những miếng chả được chuẩn bị từ sáng sớm, còn nóng và thơm

Bánh mì chẳng có pa tê và bơ mà sao cuốn thế!

Hiện tại, nhân của bánh mì cụ Lý gồm 5 loại chả: chả bò thì là, chả quế, chả chiên, chả lụa, giò thủ (bì).

Theo nhiều thực khách, điều khiến bánh mì cụ Lý trở nên khác biệt so với các loại bánh mì khác nằm ở những miếng chả. Bánh mì cũng không có pa tê, bơ, đồ chua mà chỉ có hành tây, dưa leo, ớt.

Lý giải điều này, anh Thiện cho biết đây là bánh mì gốc Bắc. Anh vẫn giữ lại công thức gia truyền từ thời cụ Lý. Nhiều người ở Sài Gòn có lẽ đã quen với hương vị này.

Anh nói: "Tôi không bỏ pa tê và bơ một phần là để người ta ăn không bị ngán bởi bánh mì của tôi đã có nhiều chả. Còn hành tây bỏ vào để ăn chung với chả bò, chả quế cho thơm".

Tất cả nguyên liệu đều do gia đình anh tự tay làm, bắt đầu chuẩn bị từ 2h sáng.

Còn bánh mì thì lấy ở một lò bánh mì quen, cứ nửa tiếng sẽ đem đến một lần để vẫn đảm bảo còn nóng, giòn và vừa kịp bán.

Anh Thiện cho biết trong khoảng 3 tiếng buổi sáng, bánh mì cụ Lý bán hơn 500 ổ, cùng khoảng 40 - 50kg chả.

Giá mỗi ổ bánh mì là 25.000 - 30.000 đồng.

Bánh mì cụ Lý vừa được công nhận là một trong những thương hiệu bánh mì nổi tiếng và lâu đời tại Sài Gòn.

Bánh mì cụ Lý vừa được công nhận là một trong những thương hiệu bánh mì nổi tiếng và lâu đời tại Sài Gòn.

Theo anh Thiện, với nhiều người Sài Gòn, ăn bánh mì vào mỗi buổi sáng có lẽ đã trở thành thói quen khó bỏ. Sau một ổ bánh mì lót dạ, người ta tiếp tục cuộc mưu sinh.

Có nhiều người nói thích ăn bánh mì cụ Lý vì nó ngon, nhưng cũng có những người đến đây ăn để ôn lại một đoạn ký ức đã qua gắn với con đường sầm uất trăm năm giữa trung tâm thành phố.

"Nhiều khách quen đến mua rồi đứng ăn luôn bên cạnh chỗ tôi bán. Họ ngắm đường phố Sài Gòn thay đổi qua năm tháng. Rồi có người bảo cả họ và tôi đều có thể già đi, thay đổi nhưng có lẽ, chỉ có cái mâm bánh mì này sẽ mãi không đổi thay" – anh Thiện tâm sự.

Người mua bánh mì xếp hàng từ 6h sáng

Người mua bánh mì xếp hàng từ 6h sáng

Bảng hiệu bánh mì cụ Lý được treo giản dị trên một chiếc xe máy. Đó cũng là chiếc xe anh Thiện chở giò chả đến bán mỗi ngày

Bảng hiệu bánh mì cụ Lý được treo giản dị trên một chiếc xe máy. Đó cũng là chiếc xe anh Thiện chở giò chả đến bán mỗi ngày

Phở, cơm tấm, bánh mì luôn vào top các món ngon nên ăn khi đến Việt NamPhở, cơm tấm, bánh mì luôn vào top các món ngon nên ăn khi đến Việt Nam

Trong bài viết mang tên Ăn gì tại Việt Nam?, các chuyên gia của trang ẩm thực TasteAtlas đề xuất 47 món ngon, trong đó có những món là đặc sản vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt như: phở, cơm tấm, bánh mì...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên