Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Kịch của Hồ Anh Thái

11/05/2017 12:30 GMT+7

TTO - Độc giả đã quen với truyện ngắn Hồ Anh Thái, tiểu thuyết Hồ Anh Thái, tiểu luận Hồ Anh Thái chắc sẽ ít nhiều bất ngờ khi cầm trên tay cuốn sách này: Kịch.

Ảnh: H.T.PHỐ

Cuốn sách dày 354 trang, gói ghém năm vở kịch được tác giả viết ra trong nhiều thời điểm: Chén rượu khô, Cho tôi xuống, Trong đường ngầm, Ba Sáu Chín Mười hai, Trong muốn ra ngoài muốn vào.

Vẫn hóm hỉnh, giễu nhại, nhiều ẩn dụ, bên cạnh những câu chuyện của hôm qua và của hôm nay, tác giả mong muốn đánh thức, muốn dựng lại một thói quen nơi người đọc văn học.

Ấy là thói quen say mê đọc kịch như say mê đọc tiểu thuyết. Một thói quen từng có vào thời hoàng kim của sân khấu Việt Nam (những năm 1960).

“Tôi không muốn việc đọc kịch trở thành dĩ vãng, mà muốn mời độc giả văn chương hôm nay trở lại với những văn bản kịch.

Đơn giản thôi, ta hãy khám phá những trang kịch như từng thưởng thức những trang tiểu thuyết” - nhà văn Hồ Anh Thái gửi gắm. 

Tiểu thuyết của Hồ Anh Thái đoạt giải thưởng

TT - Ngày 1-10, ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội do nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - chủ tịch hội - chủ trì đã họp hội đồng xét giải thưởng văn học năm 2012 của hội. Theo đó, xét từ tám tác phẩm vào chung khảo, ở hạng mục văn xuôi, giải thưởng được trao cho SBC là săn bắt chuột (NXB Trẻ) của Hồ Anh Thái (8/9 phiếu).

HOÀNG THU PHỐ