Ngày 13-7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Long) cho biết sau gần 5 tháng trồng thử nghiệm, mô hình hơn 1.000m2 khoai lang hữu cơ tại ấp Thành Hưng, xã Thành Trung, huyện Bình Tân đã được thu hoạch, cho kết quả khả quan.
Mô hình mới này cho ra sản phẩm không dư tồn thuốc bảo vệ thực vật, không dư tồn phân bón hóa học và an toàn cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đồng thời giúp bà con nông dân giảm được tác hại của thuốc trừ sâu cũng như công chăm sóc.
Kỹ thuật trồng khoai lang hữu cơ được Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) hướng dẫn. Áp dụng theo biện pháp luân canh lúa - khoai lang nhằm cải tạo đất, cắt đứt nguồn sâu bệnh hại còn lưu tồn.
Nông dân đã áp dụng biện pháp tinh dầu sả thay cho thuốc trừ sâu, bọ gây hại, giúp bà con hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Ông Lê Văn Sáng - trưởng ấp Thành Hưng - cho biết việc áp dụng tinh dầu sả thay cho thuốc diệt côn trùng rất hiệu quả và dễ thực hiện. Cứ cách 15m cho một bẫy xua đuổi côn trùng.
"Chỉ cần một ly nhựa hoặc chai nước đục lỗ bên hông để lan tỏa mùi và một mảnh bông gòn thấm tinh dầu đặt vào bên trong tránh mưa. Sau 10 ngày tinh dầu được thay một lần.
Mô hình này trong hai tháng đầu có sử dụng phân và thuốc hóa học để tạo củ và dưỡng thân. Nhưng trong ba tháng cuối thu hoạch chỉ sử dụng phân hữu cơ và lượng ít phân hóa học, nhưng không sử dụng thuốc trừ sâu. Đến lúc thu hoạch, thuốc hóa học sẽ không còn tồn đọng trong củ khoai, giúp người tiêu dùng có được sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu", ông Sáng cho hay.
Việc trồng khoai truyền thống của bà con thường dùng nhiều phân bón, thuốc hóa học khiến đất canh tác bị chai cứng, bạc màu. Cây trồng bị cằn cỗi, ảnh hưởng khả năng sinh trưởng, phát triển chậm và sản lượng giảm. Mặt khác, sức khỏe của người sản xuất cũng bị ảnh hưởng.
Ông Nguyễn Vĩnh Phúc - chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - cho biết mô hình áp dụng biện pháp canh tác, biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và tăng cường các chế phẩm vi sinh.
Mô hình được thực hiện nhằm tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn cho môi trường sinh thái và đáp ứng tốt nhu cầu của các thị trường khó tính hiện nay. Bên cạnh đó góp phần nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng khoai lang, phát triển thương hiệu và sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.
"Với sự quan tâm, hỗ trợ của ngành chức năng, sự phối hợp của địa phương, cán bộ nông nghiệp đã giúp nông dân khắc phục khó khăn trong canh tác để đạt năng suất cao. Các hộ nông dân cũng rất nhiệt tình, tích cực tham gia phát triển rộng mô hình", ông Phúc nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận