Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Hơn 5.000 người di cư chết đuối khi vượt biển đến châu Âu

24/12/2016 10:13 GMT+7

TTO - Liên Hiệp quốc ngày 23-12 cho biết số lượng người di cư chết đuối tại Địa Trung Hải khi đang cố gắng vượt biển đến châu Âu đã là 5.000 người trong năm nay, cao nhất theo số liệu thường niên.

Người di cư mạo hiểm vượt biển trên những con thuyền cao su kém an toàn - Ảnh: AFP
Người di cư mạo hiểm vượt biển trên những con thuyền cao su kém an toàn - Ảnh: AFP

BBC cho biết Cơ quan tị nạn Liên Hiệp quốc đã phát hành số liệu trên sau khi xày ra một vụ chìm hai chiếc thuyền cao su ngoài khơi bờ biển Ý hồi giữa tuần khiến hơn 100 người di cư thiệt mạng.

Phát ngôn viên Liên Hiệp quốc William Spindler cho biết sở dĩ có sự tăng vọt các trường hợp tử vong của người di cư là do thời tiết xấu, rủi ro của từng con thuyền cũ kỹ và những chiến thuật liều mạng để tránh bị phát hiện.

Ông Spindler nhận định con số 5.000 người tử vong là "đáng báo động" và các hoạt động của bọn buôn người khi đưa hàng ngàn người di cư đi cùng lúc trên những con thuyền chật hẹp đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Ngoài ra, hầu hết các trường hợp tử nạn là do người di cư phải vượt biển bằng tuyến đường dài nguy hiểm hơn vòng qua Bắc Phi sau khi tuyến đường di cư ngắn hơn từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hi Lạp bị phong tỏa từ đầu năm nay.

Năm 2015, theo số liệu của Tổ chức Di cư Thế giới (IOM), chưa tới 3.800 người di cư thiệt mạng trên biển.

IOM cho biết gần 360.000 người di cư đã vào châu Ấu bằng đường biển trong năm nay, chủ yếu là đến Ý và Hi Lạp.

Liên Hiệp quốc cho rằng châu Âu nên tổ chức những cách hợp pháp để người tị nạn có thể đến châu lục này an toàn hơn.

ANH THƯ