Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hoãn nghĩa vụ quân sự cho người khó khăn, sinh viên năm 3

10/02/2017 14:08 GMT+7

TTO - Thiếu tướng Trương Văn Hai, phó chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM thông tin như vậy tại cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP về việc chuẩn bị cho công tác nhập ngũ năm 2017 sáng 10-2.

Theo thiếu tướng Trương Văn Hai, Quân khu 7 đã có văn bản chỉ đạo: “Nếu nguồn dự phòng còn thừa thì hoãn nghĩa vụ quân sự cho công dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn để các em có thêm thời gian phụ giúp gia đình, sinh viên đang học văn bằng 2 đại học từ năm thứ 3 trở đi”.

Với những trường hợp này, dù không thuộc diện hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng sẽ linh hoạt với cách giải quyết có tình như vậy. Tuy nhiên, các sinh viên này phải có cam kết sau khi học xong sẽ đi nghĩa vụ quân sự.

Theo báo cáo, đến ngày 9-2, tại TP.HCM, tổng số lệnh gọi công dân nhập ngũ đã trao là 4.081 (trong đó lệnh chính thức là 3.900, lệnh dự phòng là 181). Đảng viên nhận lệnh là 168 người, công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học là 1.690.

Trong tổng số 4.081 công dân nhận lệnh, có 2.371 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Theo báo cáo của nhiều quận, huyện, việc tuyển chọn và trao lệnh gọi công dân nhập ngũ gặp khó khăn vì không có nguồn.

Thiếu tướng Trương Văn Hai cho biết đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành chỉ tiêu gọi quân dân nhập ngũ, chỉ tiêu tuyển chọn nghĩa vụ công an vẫn chưa đảm bảo. Do đó, từ nay đến ngày giao quân (16-2), các quận, huyện tiếp tục vận động công dân.

Tại hội nghị, Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP cũng đề nghị các sở, ngành, Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận, huyện chuẩn bị tốt các nội dung cho Hội trại tòng quân, lễ giao quân và công tác đón tiếp chiến sĩ mới về học tập, huấn luyện…

Vẫn tranh luận về độ tuổi nghĩa vụ quân sự

TTO - Một số đại biểu của các cơ quan quân đội ủng hộ phương án độ tuổi nhập ngũ tới 27, trong khi các đại biểu khác cho rằng tuổi nhập ngũ đến 25 là phù hợp.

MINH PHƯỢNG