Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Giá vàng có còn tăng nữa?

01/07/2016 19:23 GMT+7

TTO - Giá vàng miếng SJC bán ra trong nước ngày 1-7 vừa tăng thêm 360.000 đồng/lượng, lên mức 35,58 triệu đồng/lượng. Giá vàng liên tục tăng mạnh hơn sau sự kiện Anh rời Liên minh Châu Âu.

So với mức đáy cách đây 1 tháng giá vàng thế giới đã tăng khoảng 100 USD/ounce, tương đương 2,7 triệu đồng/lượng. 

Đến cuối ngày 1-7, giá vàng thế giới ở mức 1.332,6 USD/ounce, quy đổi tương đương 35,9 triệu đồng/lượng. So với cuối ngày hôm qua, giá vàng thế giới đã tăng thêm gần 18 USD/ounce (khoảng 485.000 đồng/lượng).

Giá vàng miếng SJC bán ra trong nước cũng tăng thêm 360.000 đồng/lượng, lên mức 35,58 triệu đồng/lượng.  

So với mức đáy cách đây 1 tháng giá vàng thế giới đã tăng khoảng 100 USD/ounce, tương đương 2,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cũng tăng 2,22 triệu đồng/lượng, lên ngưỡng 35 triệu đồng/lượng. Đặc biệt tốc độ tăng của giá vàng càng mạnh hơn sau sự kiện Anh rời Liên minh Châu Âu (EU).

Đến lúc này nhiều người đã đặt ra câu hỏi vì sao giá vàng tăng mạnh như vậy và liệu có còn tăng nữa?

Chuyên gia Trần Thanh Hải cho biết sự kiện Anh rời EU vừa qua đã khiến bảng Anh và EUR mất giá, đồng đôla tăng.

“Về nguyên tắc đồng đôla tăng giá kéo giá vàng giảm nhưng lần này, vàng và USD lại cùng đi lên. Lý do là sau sự kiện Anh rời EU, người dân đã bán bảng Anh và EUR chuyển sang mua vàng và đôla như một kênh bảo toàn tài sản. Tuy nhiên lực mua vàng mạnh hơn lực mua USD nên dẫn đến cả USD và vàng đều tăng, trong đó giá vàng tăng mạnh hơn”, ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, sự kiện Anh rời EU tác động thế nào thì đến nay vẫn chưa lường hết được, nhưng có vẻ sự phản ứng của dân Anh đang quyết định nhiều nhất.

“Có thể vàng và USD vẫn giữ ở mức cao trong vòng từ 1-2 tháng nữa, sau đó sẽ có sự chuyển dịch. Nếu kinh tế Mỹ mạnh lên, FED tăng lãi suất thì đồng USD sẽ thắng thế, còn nếu ngược lại vàng sẽ neo cao. Như vậy về trung hạn cái quyết định sẽ là kinh tế Mỹ và USD-Index chứ không phải sự kiện Anh rời EU”, ông Hải dự đoán.

Còn liệu giá vàng có trở lại mức giá như thời đỉnh cao, theo ông Hải là khó xảy ra.

“Vàng sẽ lình bình ở mức 1.300 USD/ounce. Còn diễn biến sau đó thế nào thì phải chờ đến tháng 9, khi kỳ nghỉ hè kết thúc và khi đó người dân bình tĩnh trở lại cũng như các thông tin về chính sách của Mỹ rõ ràng hơn”, ông Hải nói thêm.

A.H.