Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Động đất 6,6 độ Richter ở Nga, cảnh báo sóng thần

29/03/2017 13:23 GMT+7

TTO - Cảnh báo sóng thần đã được phát ra sau khi một trận động đất mạnh 6,6 độ Richter làm rung chuyển bán đảo Kamchatka, miền đông nước Nga ngày 29-3.

Bản đồ khu vực xảy ra động đất - Ảnh: USGS
Bản đồ khu vực xảy ra động đất - Ảnh: USGS

Theo đài RT, Trung tâm cảnh báo sóng thần Sakhalin cảnh báo có khả năng sóng cao 1,5m ập vào bờ.

Động đất xảy ra trưa nay 29-3 (giờ Việt Nam) trên vùng biển Bering, ngoài khơi bờ biển phía đông Kamchatka.

Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết chấn động được cảm nhận mạnh nhất ở các khu vực Klyuchi và Kozyrevsk, Ust-Kamatsky.

Cơ quan khảo sát động đất Mỹ (USGS) ban đầu thông báo động đất có cường độ 7,0 độ Richter, sau điều chỉnh còn 6,6 độ Richter. 

TASS dẫn thông tin từ Trung tâm cảnh báo sóng thần Sakhalin nói sóng thần có thể ập vào đảo North-Kurilsk trong vòng hai giờ sau động đất.

"Chúng tôi đã ban bố cảnh báo sóng thần dựa trên dữ liệu địa chấn", một người phát ngôn trung tâm này nói với Sputnik, đồng thời lưu ý các làng Ust-Kamchatsky và Nikolskoye ở khu vực Aleut có nguy cơ cao bị sóng thần.

Tuy nhiên, người này cũng nhấn mạnh các chuyên gia hải dương học vẫn chưa xác nhận mối đe dọa từ sóng thần. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cũng nói động đất không gây đe dọa sóng thần đến đảo American Samoa.

Hiện tại, các chuyên gia của Trung tâm cảnh báo sóng thần Sakhalin vẫn đang theo dõi tình hình. Theo RT, đến nay chưa có thông tin về thiệt hại hay thương vong.

M.ANH