Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Công ty đa cấp Thiên Lộc vi phạm 12 lỗi

18/08/2016 19:50 GMT+7

TTO - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã công bố kết luận kiểm tra đối với Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc - một đơn vị tham gia bán hàng đa cấp.

Ngày 18 tháng 8, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã công bố kết luận kiểm tra đối với Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc - một đơn vị tham gia bán hàng đa cấp. Theo đó, công ty này đã có tới 12 vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, đoàn kiểm tra bao gồm đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) đã tiến hành kiểm tra Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc và phát hiện các sản phẩm được quảng bá nhiều công dụng như Bột ngũ cốc nấm đông cô, Bột trái bã đậu đen và Lá tắm Baby Vườn Việt… có nội dung ghi nhãn sai lệch so với công bố về tên, công dụng sản phẩm.

Đặc biệt, Công ty đã giới thiệu 04 sản phẩm đang kinh doanh trên website của Công ty tại địa chỉ thienlocgroup.com mà không có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của các sản phẩm này.

Giá bán sản phẩm Lá tắm Baby Vườn Việt trên hóa đơn cũng không phù hợp với giá bán đã đăng ký.

Để phát triển, Thiên Việt đã cấp thẻ thành viên để quản lý các nhà phân phối nhưng lại chưa thực hiện đào tạo cơ bản và cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp theo quy định cho nhà phân phối. Đáng lưu ý, ngay các cá nhân phụ trách đào tạo của Công ty cũng chưa được cấp chứng chỉ đào tạo viên.

Một số hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp của Công ty không ghi nhận đầy đủ các thông tin về ngày ký hợp đồng, nơi cấp, ngày cấp chứng minh thư, địa chỉ thường trú… của người tham gia. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Thiên Lộc đã tổ chức lễ vinh danh cho các nhà phân phối nhưng theo đoàn kiểm tra, nhiều nhà phân phối được vinh danh tại sự kiện mừng xuân Bính Thân lại… không có trong danh sách nhà phân phối mua hàng và trong hệ thống quản lý của công ty.  

Tại thời điểm khai trương công ty vào tháng 01-2016, lượng nhà phân phối đăng ký và ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với Công ty lên tới khoảng 2.000 người.

Công ty mới chỉ ghi nhận thông tin của các nhà phân phối này vào hệ thống và chưa thực hiện thủ tục thông báo hoạt động bán hàng đa cấp tới các địa phương nơi nhà phân phối hiện diện.

Công ty cũng không thực hiện thủ tục thông báo tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định tới Sở Công Thương Hà Nội theo quy định.

Thiên Lộc cũng không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ vào tháng 1-2016 theo quy định, có dấu hiệu không kê khai, ghi nhận đầy đủ thông tin về số lượng hàng bán và số tiền bán hàng, sử dụng chứng từ không phù hợp, vi phạm quy định pháp luật về thuế.

Qua đối chiếu cho thấy chênh lệch giữa số lượng hàng hóa đầu vào và số lượng hàng hóa bán ra.

Cục Quản lý Cạnh tranh khẳng định đã chuyển tài liệu các vi phạm trên cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền. Kết quả xử lý sẽ sớm được công bố công khai.

C.V.KÌNH