Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cần xem lại quy định "cấm giờ" quán bar, Internet

28/10/2016 08:03 GMT+7

TTO - Theo quy định, các quán bar, vũ trường ở TP HCM phải đóng cửa sau 0g 
và đại lý Internet không được hoạt động sau 22g. Thực tế, nhiều điểm 
kinh doanh vẫn mở cửa đến sáng.

1g17 ngày 19-10, quán bar OXC vẫn đông kín khách - Ảnh: NGỌC HIỂN
1g17 ngày 19-10, quán bar OXC vẫn đông kín khách - Ảnh: NGỌC HIỂN

Những khu có đông khách du lịch thì không thể cấm giờ. Theo tôi, nên quy hoạch những khu có thể hoạt động 24/24 giờ để phục vụ du khách, còn những khu đông dân cư thì có thể cấm sau 0g

Ông Quang (đại diện một quán bar ở Q.1)

Nhiều ý kiến cho rằng cần có sự điều chỉnh quy định trên vì nhu cầu của người dân, đặc biệt là du khách, tìm đến bar, vũ trường sau 0g là có thật. Trong khi đó, theo các cơ quan quản lý, các quy định của pháp luật khi đã ban hành thì phải tuân thủ, nếu không phải chịu chế tài.

Sau 0g là... 3g

1g30 ngày 19-10, chúng tôi vào vũ trường OXC (Q.1, TP.HCM). Lúc này bên vũ trường nhộn nhịp cảnh taxi trả khách, hai bên cổng xếp hàng dài xe máy của khách dọc vỉa hè. Bên trong sàn nhảy, cả trăm nam nữ lắc lư theo tiếng nhạc chát chúa.

“Quán mở tới sáng, anh yên tâm chơi tới bến lúc nào xỉn quá thì về” - một phục vụ nam trả lời chúng tôi khi đồng hồ đã điểm 2g.

Còn tại quán bar CCC (Q.1, TP.HCM) thời điểm sau 0g có cả trăm khách cả Tây lẫn ta đứng chi chít quanh những tháp bia nhún nhảy, hút shisha.

Nhóm này về, nhóm khác lại đến đứng kín cả các dãy bàn dù đã hơn 1g30 sáng. 1g45, tại một bar ở khu vực Q.1, trên 100 khách vẫn cuồng nhiệt theo tiếng nhạc và chưa có dấu hiệu rời cuộc chơi. “Quán chơi tới mấy giờ?” - chúng tôi hỏi.

Nam phục vụ ghé miệng vào tai hét lớn: “Khách cuối cùng ra về quán mới đóng cửa. Có khi 3g vẫn còn khách...”.

“Cày” tới sáng

1g, quán game CGP trên đường Lê Văn Sĩ (Q.3) vẫn có khoảng 20 thanh niên đang “cày” trên màn hình.

“Ở đây chỉ chơi game nguyên đêm chứ không cho lướt web, chơi tài khoản theo giờ” - nhân viên của quán nói. Để được sử dụng máy từ 20g-6g sáng hôm sau, khách chỉ cần trả 30.000 đồng. “Anh có thể chơi tới sáng” - một nhân viên nói.

2g, chúng tôi ghé quán game NK trên đường Trần Quang Diệu (Q.3). Cổng không khóa chốt, khách chỉ cần đẩy cửa là đi thẳng vào quán.

“Có ai cấm đâu. Ở đây muốn chơi tới mấy giờ cũng được. Đói thì có người đem đồ ăn, thức uống phục vụ tận miệng, quan trọng là có đủ sức chơi không thôi” - một game thủ nói.

Đến 3g cùng ngày, chúng tôi tiếp tục vào quán game KGA trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận).

Tại đây, nam nhân viên yêu cầu người chơi lần đầu phải trình CMND để tạo tài khoản, cấp mật khẩu mới được sử dụng máy tính của tiệm. Từ 3g15 - 6g, tiệm game này thu 20.000 đồng.

“Nới” thêm giờ hay quy hoạch lại?

Ông Phạm Văn Dũng, phó chánh thanh tra Sở VH-TT TP.HCM, cho biết hoạt động quá giờ quy định là hành vi vi phạm phổ biến của các vũ trường, quán bar. Trong sáu tháng đầu năm 2016, đoàn đã trình UBND TP ban hành 17 quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo ông Dũng, tới đây Sở VH-TT chỉ đạo các lực lượng kiểm tra liên ngành của TP, các quận, huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra các nhà hàng biến tướng, các quán bar hoạt động sau 0g.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đức Thọ - chánh thanh tra Sở TT-TT TP.HCM, trong sáu tháng đầu năm 2016, sở đã xử phạt 31 đại lý Internet, trong đó có những vi phạm mở quá giờ định.

Ông Thọ cho biết một số nơi chưa cương quyết xử lý vi phạm về giờ giấc bởi các đại lý lấy lý do họ không thu tiền hoặc cho người thân chơi.

Cơ quan chức năng vẫn có thể xử lý bằng cách kiểm tra tạm trú tạm vắng và yêu cầu các đại lý chứng minh đó là người thân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy quy định cấm giờ quán bar, Internet hiện nay rơi vào tình trạng “có cũng như không”.

Theo các chuyên gia pháp lý, trước khi ban hành một quy định nào thì cơ quan nhà nước phải cân nhắc về tính khả thi.

Luật sư Vũ Quang Đức cho rằng các quy định đã ban hành thì phải thực hiện, nếu ai không tuân thủ người đó phải chịu chế tài.

Nếu ban hành quy định mà người dân có thể không chấp hành nhưng không bị chế tài thì không nên ban hành bởi sẽ tạo nên tâm lý coi thường pháp luật, lách luật.

Nếu đã cấm đại lý Internet, quán bar hoạt động sau giờ quy định thì phải làm quyết liệt, cơ sở kinh doanh ở phường nào vi phạm mà không bị xử lý thì chính quyền địa phương đó phải bị chế tài, xử lý kỷ luật.

Trong trường hợp những quy định không còn phù hợp hoặc trái với thực tiễn thì cần phải sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng một quy định khác.

Luật sư Đức đề xuất không nên cấm quán bar hoạt động sau 0g toàn TP. Trong lĩnh vực kinh doanh giải trí, phải có những khu vực công khai quy hoạch được hoạt động sau 0g để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách như đường Bùi Viện.

Trước khi triển khai, cơ quan chức năng phải tham vấn ý kiến dân cư khu vực đó và tăng thuế đối với những cơ sở kinh doanh sau 0g.

Quán bar Hà Nội được mở cửa đến 2g

UBND TP Hà Nội đang thí điểm cho phép các cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán bar trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm được hoạt động đến 2g sáng vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Mọi hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bar đến 2g phải đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh, không gây ồn ào và nghiêm cấm bán rượu bia cho trẻ em.

Quản lý chặt quán bar trá hình

Theo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM, hiện nay tại TP không thể thống kê, quản lý được số lượng các quán bar.

Nhiều quán bar trá hình, núp bóng các quán cà phê, nhà hàng, các câu lạc bộ, hát với nhau... hoạt động rầm rộ, khó kiểm soát. Đây cũng là nơi phức tạp về tệ nạn và được đối tượng hình sự ẩn náu, trà trộn hoạt động.

“Việc quản lý, kiểm soát chặt các quán bar, quán bar trá hình là quan trọng nhất trước khi xem xét có nới hay không nới giờ “giới nghiêm” - một vị lãnh đạo PC64 nói.

ÁI NHÂN

NGỌC HIỂN, ngochien@tuoitre.com.vn