Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bộ trưởng kinh tế Nga bị bắt vì nhận hối lộ

15/11/2016 17:40 GMT+7

TTO - Sau hơn một năm phục kích, lực lượng điều tra Nga đã bắt tận tay bộ trưởng kinh tế Alexei Ulyukayev khi ông nhận nhận hối lộ 2 triệu USD.

Bộ trưởng Alexei Ulyukayev - Ảnh: AFP
Bộ trưởng Alexei Ulyukayev - Ảnh: AFP

Ông Ulyukayev, nhậm chức từ năm 2013, là quan chức chính phủ cấp cao nhất bị bắt kể từ năm 1991.

“Ông Ulyukayev bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ” - RIA Novosti ngày 15-11 dẫn lời phó lãnh đạo ủy ban điều tra Svetlana Petrenko nói về vụ bắt giữ diễn ra trước đó một ngày.

Các nguồn tin liên quan cho biết ông bộ trưởng này đã bị các đặc vụ Cơ quan an ninh Nga theo dõi hơn một năm. Điện thoại của ông bị nghe lén và các thiết bị liên lạc điện tử của ông cũng nằm trong mục theo dõi. Các điều tra viên sau đó tổ chức chiến dịch bắt tận tay khi ông Ulyukayev nhận hối lộ hôm 14-11.

Ủy ban điều tra cho biết đã mở cuộc điều tra hình sự về việc ông Ulyukayev ép tập đoàn Rosneft trả tiền để đền đáp việc ông giúp tập đoàn này mua lại 50% cổ phần của Bashneft hồi tháng trước bất chấp nhiều sự chỉ trích của giới kinh doanh trong nước phản đối sự tham gia của chính phủ trong vụ tư nhân hóa.

Các hãng tin trong nước đưa tin ông Ulyukayev đã bị thẩm vấn và xuất hiện trước tòa ngày 15-11 và nghe các cáo buộc chính thức. Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với mức tù từ tám đến 15 năm và khoản tiền phạt gấp 100 lần số tiền hối lộ.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những cáo buộc đối với ông Ulyukayev là "rất nghiêm trọng" và mọi việc sẽ do tòa án phân xử trong khi thủ tướng Dmitry Medvedev cũng kêu gọi tiến hành cuộc điều tra toàn diện về vụ việc.

Dù truyền thông Nga đưa tin vụ điều tra là nỗ lực chống tham nhũng trong chính phủ, một số ý kiến cho rằng đằng sau đó là cuộc đấu đá bên trong điện Kremlin.

TRẦN PHƯƠNG