Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Bộ trưởng kinh tế Đức nói thỏa thuận thương mại Mỹ-EU đã thất bại?

29/08/2016 06:30 GMT+7

TTO - Bộ trưởng kinh tế Đức ngày 28-8 cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã thất bại.

Bộ trưởng kinh tế Đức Sigmar Gabriel - Ảnh: AFP
Bộ trưởng kinh tế Đức Sigmar Gabriel - Ảnh: AFP

Theo AP, bộ trưởng kinh tế Đức dẫn ra những vướng mắc không thể vượt qua trong những lĩnh vực thương lượng chính tại các cuộc đàm phán kéo dài liên quan tới thỏa thuận này.

Cả Washington và Brussels thời gian qua đều hối thúc các hoạt động để có thể đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay, bất chấp những lo ngại đáng kể trong một số quốc gia thành viên EU về Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Tuy nhiên trong một phiên trả lời chất vấn của công dân tại Berlin, Bộ trưởng kinh tế kiêm phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel nói: "Theo quan điểm của tôi, các cuộc đàm phán với Mỹ được cho là đã thất bại, mặc dù không ai chịu thừa nhận điều đó".

Ông Sigmar Gabriel so sánh các điều khoản của TTIP với một hiệp định tự do thương mại khác đã đạt được giữa 28 quốc gia EU và Canada (CETA), nói rằng thỏa thuận đó công bằng với hai bên hơn.

Cũng theo bộ trưởng kinh tế Đức, trong 14 vòng đàm phán về TTIP, hai bên vẫn không thể thống nhất về một vấn đề chung trong số 27 chương nội dung được thảo luận.

Ông Gabriel cáo buộc Washington đã "giận dữ" về thỏa thuận mà EU đã đạt được với Canada vì thỏa thuận đó chứa các điều khoản mà Mỹ không muốn có trong TTIP.

Tại Washington, hiện chưa có bình luận về vấn đề này từ văn phòng đại diện thương mại Mỹ.

Ông Christian Wigand, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, đơn vị chủ trì các cuộc đàm phán TTIP ngày 28-8 cho biết, lúc này cơ quan ông cũng chưa có bình luận gì.

Mặc dù bộ của ông Gabriel không liên quan trực tiếp tới các cuộc đàm phán với Washington vì các thỏa thuận thương mại đều được thương lượng ở cấp EU.

Tuy nhiên một quan điểm tiêu cực như vậy từ một quan chức thuộc nền kinh tế lớn nhất EU rõ ràng sẽ khiến những cuộc thương thuyết giữa EU và chính quyền tổng thống Obama sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Những quan điểm của ông Gabriel mâu thuẫn với những điều thủ tướng Đức từng nói tháng trước khi bà cho rằng châu Âu rất quan tâm tới TTIP.

Tại Đức, dư luận phản đối hiệp định tự do thương mại với Mỹ rất mạnh mẽ. Các nhà hoạt động chiến dịch đã kêu gọi tổ chức những cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối các cuộc đàm phán TTIP vào ngày 17-9 tới, khoảng 1 năm trước khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo diễn ra tại Đức.

D. KIM THOA