Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Alzheimer ảnh hưởng nhiều hơn tới phụ nữ

02/12/2016 09:05 GMT+7

Viện quốc gia về lão hóa ở Bethesda, bang Marryland, Mỹ cho biết hiện có gần 4,5 triệu người Mỹ bị mắc bệnh alzheimer.

Thống kê cho thấy phụ nữ không chỉ mắc bệnh này nhiều hơn mà còn có triệu chứng bệnh trầm trọng hơn so với nam giới.

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu bệnh alzheimer Shiley-Marcos thuộc Đại học California tại San Diego đã tiến hành nhiều nghiên cứu trước khi đi tới kết luận trên. 

Tiến sĩ Michael S. Rafii, một nhà thần kinh học thuộc trung tâm, cho biết có một số bằng chứng cho thấy căn bệnh này ảnh hưởng tới phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Theo ông, "nhiều nghiên cứu về sự khác biệt giống cho thấy có sự kém phát triển về ngôn ngữ nhiều hơn ở những phụ nữ mắc bệnh alzheimer so với nam giới". 

Bệnh alzheimer là một bệnh thoái hóa dần dần tổ chức não, làm suy giảm trí nhớ, khả năng suy nghĩ và biến đổi hành vi. 

Bệnh này được đặt theo tên bác sĩ Alzheimer - người đầu tiên mô tả các triệu chứng của bệnh từ năm 1906. Vì là bệnh có diễn biến "thoái hóa dần dần" cho nên người bệnh thể hiện lúc đầu là chứng quên những việc vừa xảy ra hoặc những công việc đã quen thuộc. 

Bệnh có thể tiến triển nhanh chậm tùy từng người nhưng tổn thương não cuối cùng là tình trạng lú lẫn, biến đổi nhân cách, hành vi và khả năng suy xét. Khả năng giao tiếp cũng trở nên khó khăn vì người bệnh phải vất vả tìm từ để nói, để diễn đạt ý nghĩ hoặc để nghe lời. Cuối cùng người bệnh không còn khả năng tự chăm sóc bản thân. 

Nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer cho đến nay vẫn là "bài toán khó" đối với các nhà khoa học mà những đáp án có thể là tuổi tác, tiểu sử gia đình hay yếu tố di truyền. 

Bệnh alzheimer ít gặp ở người trẻ, có thể xảy ra ở tuổi 30-50 nhưng phần lớn ở tuổi trên 65. 

Hiện nay không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hẳn bệnh alzheimer hoặc làm cho bệnh ngừng phát triển.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam