Quang gánh tảo tần

Nữ tài xế xe ôm nuôi con thành tài

24/02/2013 07:26 (GMT + 7)
TT - Bà Lê Thị Sậm (sinh năm 1960), ngụ tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, đã bỏ qua những lời gièm pha của mọi người để chọn công việc thuộc về đàn ông là chạy xe ôm.
Bà Sậm chạy xe ôm chở khách - Ảnh gia đình cung cấp

Sáu năm trời bà gắn bó với chiếc xe máy cũ kỹ để nuôi ba con ăn học thành tài.

Năm 1996, người con trai lớn vào đại học, còn hai con gái đang học phổ thông, gia đình bà Sậm rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn trong khi bà chỉ biết bán rau ở chợ để dành dụm ít đồng bạc lẻ. Thấy nhà ở gần chợ lại có chiếc xe máy cũ nên bà Sậm quyết định bỏ nghề buôn bán, chuyển sang nghề chạy xe ôm. Khoảng thời gian chạy xe ôm là khoảng thời gian khó khăn nhất nhưng cũng để lại nhiều kỷ niệm cho bà. Bà bỏ qua ánh mắt khắt khe của những người xung quanh. Mỗi sáng bà chạy xe vòng vòng chợ tìm khách.

Bà Sậm kể thời gian đầu nhiều người ngại phụ nữ chạy xe không an toàn nên không dám đi, bà phải mất nhiều thời gian thuyết phục. Nhưng khó nhất là phải thuyết phục chồng và các con để bà làm nghề này. Ban đầu cả nhà đều phản đối, nhưng vì bà cương quyết nên dần dần mọi người cũng hiểu và ủng hộ bà. “Chạy xe không sợ trời nắng trời mưa mà chỉ sợ nhất là gặp mấy ông khách say rượu” - bà Sậm nói.

Mỗi ngày chạy xe ôm, ế lắm bà Sậm cũng kiếm được khoảng 30.000 đồng, còn những ngày “trúng mánh” có khách đi xa bà kiếm được cả 100.000 đồng. Bà Sậm dành tiền đó gửi cho con ăn học. Cứ thế, nhiều năm trời bà Sậm chạy xe ôm chở khách từ huyện này sang huyện khác. Mặc kệ đường sá xa xôi, hễ có người gọi là bà chở đi ngay.

Nhờ những đồng tiền lẻ bà Sậm chạy xe mỗi ngày, ba người con của bà đều lần lượt tốt nghiệp thành tài.  Người con lớn là Nguyễn Khắc Duy (sinh năm 1978) nay là thạc sĩ, giám đốc Ngân hàng Đông Á chi nhánh Củ Chi, TP.HCM; hai người con kế Nguyễn Thị Trúc Linh (sinh năm 1980) và Nguyễn Thị Trúc Quyên (sinh năm 1983) đều tốt nghiệp Trường đại học Y dược, hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM.

Anh Duy cho biết: “Khi mấy anh em đều có việc làm, chúng tôi không cho mẹ chạy xe ôm nữa. Thế là mẹ quay về với công việc bán rau củ. Mãi đến bây giờ, mấy anh em đều đã thành đạt và cha cũng không còn nữa nhưng mẹ vẫn chưa chịu nghỉ ngơi”.

Nhìn cả ba con đều bước đi trên con đường tươi sáng, khác hẳn với những chặng đường khó nhọc mà bà cùng chồng đã trải qua, niềm hạnh phúc lại trào dâng trong lòng người mẹ này. “Mình nghèo, biết ít chữ nên cuộc sống vất vả, vì thế muốn các con có tương lai khác hơn. Mấy chục năm qua, dù sống thiếu thốn nhưng chưa một lần tôi nghĩ sẽ cho một trong ba con nghỉ học. Và cũng chưa bao giờ tôi mắc cỡ về quãng thời gian chạy xe ôm kiếm tiền nuôi con” - bà Sậm tâm sự.

THÚY HẰNG - TRƯỜNG GIANG

0
Ý kiến bạn đọc (11) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/27/2013 10:17:07 PM

  Tôi cảm phục nghị lực và tình yêu con của bà mẹ làm nghề lái xe ôm để nuôi con ăn học, nhưng tôi cũng rất cảm phục 3 người con của bà mẹ nghèo đã học thành tài, không phụ lòng và công sức của bà mẹ. Xin ngả mũ kính chào toàn thể gia đình người mẹ lái xe ôm!

  Bùi Thái Sơn
 • 2/26/2013 11:07:51 PM

  Tôi thực sự xúc động và cảm phục vô cùng, tấm gương sáng của một người mẹ già chịu đựng biết bao khổ nhọc, tảo tần sớm hôm, ngày nắng bữa mưa tảo tần nuôi con khôn lớn, công thành danh toại.

  Vừa rồi, mới đọc và viết comment về tấm gương của một người cha, sau biết bao hy sinh, gian khổ; qua tận Trung Quốc xa xôi vạn dặm giải cứu thành công đứa con gái bị bán sang nhà chứa ở bên đấy.

  Một người mẹ với dáng đứng Bến Tre kiên cường, quả cảm gian khổ nuôi con ăn học lớn khôn thành tài.

  Một người cha can đảm, không ngại hiểm nguy cứu con gái ra khỏi ổ nhện.

  Tấm gương phụ, mẫu tình thâm này ai nặng hơn ai đây?

  Rõ là: "Công cha như núi Thái sơn

  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra"

  Single Firefly
 • 2/26/2013 11:46:40 AM

  Con rất xúc động khi nghe những tâm sự của cô, cô xứng đáng nhận được những thành quả mà cô đã hy sinh và bỏ ra. Sau này về già cô sẽ an nhàn sung sướng và hạnh phúc!

  Bắp Nguyên
 • 2/26/2013 11:39:53 AM

  Thật tuyệt vời sự hy sinh của mẹ. Rất tự hào về truyền thống phụ nữ Bến Tre xứ dừa quê tôi.

  Võ Thị Kim Quyên
 • 2/26/2013 10:41:46 AM

  Đọc bài báo này tôi thật sự cảm phục người phụ nữ Bến Tre xứ dừa. Giờ thì mẹ Sậm thật sự hạnh phúc bởi mẹ đã có công lớn nuôi 3 con ăn học thành tài.

  Con chúc mẹ mạnh khỏe, làm việc vừa sức để có thêm tuổi thọ, để cho các con yên tâm làm việc, để con cháu có dịp phụng dưỡng. 

  Tôi cũng đã có người mẹ, người cha đã hy sinh chịu khổ nuôi anh em tôi ăn học. Mẹ tôi giờ đây không còn. Chúng tôi chỉ còn người cha. Các con cháu vẫn thầm cám ơn cha mẹ đã cho các con cuộc sống êm đềm, nghề nghiệp, thu nhập ổn định như ngày hôm nay. Chỉ có học mới thoát nghèo...

  Hồ Đình Khai
 • 2/26/2013 10:01:37 AM

  Hạnh phúc của người mẹ là được nhìn thấy được sự thành đạt và hạnh phúc của những đứa con. Và thành quả cuối cùng là sự hiếu thảo và thấu hiểu được sự hi sinh đó của người mẹ từ những đúa con thân yêu của mình. Rất mong xã hội ngày càng có thêm nhiều những người con biết thấu hiểu tấm lòng cả của người mẹ.

  Huỳnh Quốc Sự
 • 2/25/2013 11:11:08 AM

  Thật vinh hạnh cho ai có và còn những người mẹ hy sinh cao cả cho con!

  Nguyễn Trường Hi
 • 2/25/2013 10:54:40 AM

  Tôi quá xúc động vì tấm lòng của người mẹ, chỉ có trái tim của người mẹ mới có nghị lực như vậy. Tôi cũng là một người mẹ đang nuôi con ăn học nên tôi hiểu được sâu sắc về ý chí của người mẹ mong đợi ngày con mình thành tài như thế nào.

  ngyuen thi hong
 • 2/24/2013 6:16:07 PM

  Xin chia vui cùng cô, thật sự hãnh diện về cô, vì tôi cũng là người Bến Tre.

  thien nhu
 • 2/24/2013 6:14:48 PM
  Một người phụ nữ có nghị lực và những người con có chí hơn người.
  Dinh Trong
 • 2/24/2013 1:21:49 PM
  Đọc xong bài báo, đôi mắt tôi cảm thấy rưng rưng nước mắt... Ước gì mình được 1 phần nhỏ của bà Sậm.
  ANH TUAN
TTO - Cẩm nang mang tên Kilala giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, phong cách sống Nhật Bản được ấn hành hằng tháng, gửi miễn phí đến các cơ quan, công ty, đơn vị và đoàn thể liên quan Nhật - Việt hoặc những ai có mối quan tâm đến Nhật Bản.

Làm đẹp - Thời trang

Diện đẹp phong cách châu Âu

Diện đẹp phong cách châu Âu
TTO - Nếu bạn có dự định du lịch đến những thành phố hoa lệ ở châu Âu, những bộ thời trang theo phong cách châu Âu là không thể thiếu trong...
(0) Bình luận | (4) Thích

Không gian sống

Thiết kế không gian vui chơi cho bé yêu slideshow

Thiết kế không gian vui chơi cho bé yêu
TTO - Những thiết kế độc đáo, mới lạ và đầy vui nhộn sau đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi thiết kế không gian vui chơi cho con trẻ.
(0) Bình luận | (0) Thích

Chia sẻ

Em xấu, em không được yêu?

Em xấu, em không được yêu?
TTO - Câu chuyện Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng? thu hút sự chia sẻ của bạn đọc. Có người đồng cảm, có người cho rằng đó là kết...
(6) Bình luận | (60) Thích

Từ trái tim đến trái tim

Giá em đừng ghen với tình cũ

Giá em đừng ghen với tình cũ
TTO - Anh và em đều không phải là tình đầu của nhau. Cứ ngỡ sự trưởng thành, chín chắn sẽ giúp chúng mình cập bến đỗ bình yên. Nào ngờ chỉ...
(0) Bình luận | (130) Thích

Nếp nhà

Con đường mẹ chọn

Con đường mẹ chọn
TT - Tôi nhớ như in một chiều mùa đông 32 năm trước. Vừa khi gia đình tôi ra khỏi cổng tòa án thị xã QN, ba dắt tay chị tôi đi về hướng chiếc...
(0) Bình luận | (89) Thích

Gõ cửa vườn yêu

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?
TTO - Tôi năm nay 22 tuổi. Tôi gặp gỡ và thầm thương một anh chàng 30 tuổi tình cờ gặp ở phòng khám. Anh thành đạt, chưa có người yêu....
(12) Bình luận | (80) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ