Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

180.000 trẻ sẽ được chích ngừa viêm não Nhật Bản miễn phí

17/02/2017 07:57 GMT+7

TTO - Theo ông Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bộ Y tế đã chấp thuận triển khai tiêm chủng miễn phí văcxin ngừa viêm não Nhật Bản cho 180.000 trẻ em 6-15 tuổi kể từ tháng 3 tới đây.

Dự kiến có 16 tỉnh thành triển khai chương trình này.

Theo ông Dương, 16 tỉnh thành này đều là các khu vực có nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản cao, hiện số mắc viêm não Nhật Bản đã giảm nhiều so với trước đây. Tuy nhiên đây là thể viêm não nhiều biến chứng nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong và để lại di chứng suốt đời rất cao.

Các tỉnh Tây Bắc như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái và một số tỉnh miền Nam, miền Trung, Tây nguyên rải rác có ca bệnh và nếu không tiêm phòng sẽ có nguy cơ trở thành dịch.

Với đợt tiêm chủng kể trên, ông Dương cho biết trẻ 6-15 tuổi chưa tiêm viêm não Nhật Bản, tiêm chưa đủ mũi hoặc không nhớ rõ về tiền sử tiêm chủng đang sống tại 28 huyện của 16 tỉnh sẽ được tiêm hoàn toàn miễn phí.

Bắt đầu ghi nhận bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản B

TTO - Theo ông Trần Đắc Phu - cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư và bệnh viện của tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện 2 ca mắc viêm não Nhật Bản B.

L.ANH