RSS

Đại sứ quán Mỹ giả tồn tại hơn 10 năm ở Ghana

05/12/2016 10:32 GMT+7

TTO - Hơn chục năm trời hoạt động ngang nhiên giữa thủ đô Accra của Ghana, đại sứ quán Mỹ giả mạo này vừa bị lực lượng điều tra lục soát và đóng cửa.

Một vài trong số 150 hộ chiếu bị thu giữ được trong đợt truy quét, lục soát tại tòa đại sứ quán Mỹ giả mạo ở thủ đô Accra của Ghana - Ảnh: Bộ ngoại giao Mỹ
Một vài trong số 150 hộ chiếu bị thu giữ được trong đợt truy quét, lục soát tại tòa đại sứ quán Mỹ giả mạo ở thủ đô Accra của Ghana - Ảnh: Bộ ngoại giao Mỹ

Theo đài CNN, những kẻ giả mạo thành lập đại sứ quán Mỹ tại Ghana thậm chí còn treo quốc kỳ Mỹ và ảnh chân dung tổng thống Barack Obama tại trụ sở hoạt động của chúng trong hơn một thập kỷ qua ngay giữa thủ đô Accra của Ghana.

Trong suốt thời gian không hề ngắn đó, tổ chức giả mạo do các băng nhóm tội phạm của Thổ Nhĩ Kỳ và Ghana điều hành này đã cấp phát cả những visa chính thống có được theo cách bất hợp pháp và những visa giả mạo, các giấy tờ tùy thân giả khác.

Thông báo của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, tổ chức này hoạt động ba ngày một tuần tại Accra và rõ ràng có sự cấu kết với những quan chức tham nhũng của Ghana.

Tòa nhà giả mạo là đại sứ quán Mỹ tại Ghana - Ảnh: Bộ ngoại giao Mỹ
Tòa nhà giả mạo là đại sứ quán Mỹ tại Ghana - Ảnh: Bộ ngoại giao Mỹ

Bộ ngoại giao Mỹ không thông báo có bao nhiêu người đã vào được Mỹ trái phép bằng các loại giấy tờ do tổ chức giả mạo này cung cấp, cũng như không nói rõ bằng cách nào chúng có được những giấy tờ chính thức đó.

Trong quá trình lục soát trụ sở đại sứ quán Mỹ giả mạo tại Ghana, vốn là một tòa nhà xoàng xĩnh, lực lượng chức năng thu giữ được các loại visa và hộ chiếu của 10 quốc gia khác nhau .

Từ mùa hè năm ngoái nhà chức trách đã nhận được thông tin về hoạt động trái phép của tổ chức này. Theo đó họ tiến hành một cuộc điều tra chung với các đặc vụ an ninh ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ chính thức tại Ghana, chính quyền Ghana và các đối tác quốc tế khác.

Trong chiến dịch triệt phá tổ chức giả mạo này, nhà điều tra còn phát hiện thêm một đại sứ quán Hà Lan giả mạo khác cũng hoạt động tại thủ đô Accra.

Tuy nhiên chính quyền Ghana cũng như phía Hà Lan chưa có phản hồi về thông tin này.

D. KIM THOA

Bình Luận (4)

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top