21/01/2015 09:37 GMT+7

​Làm nhiều, nhậu nhiều?

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo BMJ)
BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo BMJ)

TT - Các nhà nghiên cứu Phần Lan vừa đưa ra bằng chứng khoa học cho thấy mối liên hệ giữa thời gian làm việc và thói quen ăn nhậu.

Khách uống bia tại một quán nhậu đêm ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Theo đó, những người làm việc trên 48 giờ/tuần thì khả năng uống rượu quá mức bình thường cao hơn 13% so với những người làm việc dưới 48 giờ/tuần.

Kết luận này được rút ra bằng cách phân tích dữ liệu của hơn 330.000 người tại 14 quốc gia được thực hiện bởi Viện Sức khỏe nghề nghiệp (Helsinki, Phần Lan).

Một bảng phân tích thêm trên 100.600 người tại chín quốc gia cũng cho thấy kết quả tương tự sau khi loại bỏ các yếu tố có thể gây nhiễu như giới tính, độ tuổi, điều kiện kinh tế xã hội và địa lý. Các nhà khoa học cho biết mặc dù nghiên cứu không được thiết kế để lý giải cho mối liên hệ này.

Tuy nhiên, lý do có thể nghĩ đến là những người “làm nhiều, nhậu nhiều” đã tìm đến rượu như cách giải tỏa căng thẳng...

Các nhà nghiên cứu hi vọng thông qua nghiên cứu này, các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét một cách cẩn trọng để có những quyết sách đúng về thời gian làm việc, giúp người lao động giữ được sự cân bằng trong cuộc sống.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo BMJ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên