Trải nghiệm phiên bản Tuổi Trẻ Online mới Tại đây
RSS

Bộ trưởng TN-MT khẳng định biển miền Trung đã an toàn

16/11/2016 07:53 GMT+7

TTO - Trả nợ gần 30 câu hỏi chất vấn của các đại biểu, trong đó có vấn đề sự cố môi trường của Formosa, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã khẳng định như trên.

Sáng nay 16-11, Quốc hội dành thời gian để Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời khoảng 30 câu hỏi mà đại biểu đã "xếp hàng" chất vấn bộ trưởng từ chiều qua.

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều 15-11, nhiều đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng về vấn đề ô nhiễm môi trường, việc xả thải chưa qua xử lý... 

Kết thúc phiên chất vấn buổi chiều này, với gần 30 câu hỏi "xếp hàng" chờ Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc bộ trưởng đêm nay về suy nghĩ để sáng mai trả lời đại biểu.

08:46

Sẽ xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

Theo bộ trưởng Trần Hồng Hà, chỉ có 17,3% kinh phí được cấp cho các dự án xử lý môi trường làng nghề, nhưng do thiếu hụt kinh phí nên chỉ có 2 tiểu dự án hoàn thành, 9 tiểu dự án vẫn chưa xong.

Bộ trưởng tin rằng nếu bố trí đầy đủ kinh phí thì 3 năm còn lại sẽ sử lí xong môi trường ô nhiễm làng nghề.

Về công tác đánh giá tác động môi trường ở các dự án, bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận “cũng không chặt chẽ, năng lực các tổ chức đánh giá tác động môi trường cũng hạn chế. Chưa có quy định chặt chẽ về tài chính nên kết quả còn hạn chế”.

Thậm chí ý kiến đại biểu đề cập về có hiện tượng tiêu cực trong thẩm định đánh giá tác động môi trường thì bộ trưởng cũng “xin ghi nhận để xem xét, xử lý”.

Trả lời các địa biểu, Bộ trưởng Hà đề xuất tiến hành đánh giá tác động môi trường theo hai bước, phân cấp xuống cộng đồng để cộng đồng giám sát. Nếu cần thiết mời chuyên gia, tổ chức nước ngoài vào tham gia đánh giá tác động môi trường.

Về dự án lấp sông Đồng Nai, theo bộ trưởng Hà, do bức xúc của dư luận nên Chính phủ đã chỉ đạo đánh giá lại, và bộ cùng các cơ quan chức năng đang tiến hành.

Kết thúc 20 phút trả lời của mình, bộ trưởng Hà xin lĩnh hội các ý kiến, và giãi bày việc có quá ít thời gian nên không thể trả lời hết.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ghi nhận nỗ lực, cố gắng của bộ trưởng trong việc trả lời chất vấn của bộ trưởng. Tuy nhiên bộ trưởng trả lời vẫn còn dài, nhiều câu trả lời chiều 15-11 còn chưa đi đúng vào trọng tâm.

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chủ tịch Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ TN-MT cần tổ chức rà soát, đánh giá tình hình ô nhiễm môi trường ở nông thôn, làng nghề, khu công nghiệp…có giải pháp xử lý, đẩy mạnh nghiên cứu hợp tác trong xử lý chất thải.

Đối với Formosa cần giám sát chặt chẽ, và tổ chức thực hiện nghiêm những cam kết. Khẩn trương khắc phục để tạo niềm tin cho người dân, rà soát lại công tác đánh giá tác động môi trường của các dự án đã, đang đầu tư.

Bộ cần tăng cường rà soát, kiểm soát chặt chẽ công tác khai thác khoáng sản. Làm rõ trách nhiệm từng cấp, từng cá nhân trong các sai phạm về môi trường…

08:28

Bộ trưởng khẳng định biển miền Trung đã an toàn

Trả lời về sự cố môi trường miền Trung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết các đại biểu nêu có việc thanh tra Formosa và đúng là Bộ TN-MT đã kiểm tra, thanh tra và xác nhận thời điểm đó Formosa đang trong quá trình thi công xây dựng nên kết luận thanh tra chưa chỉ ra được sai sót.

Về trách nhiệm tổ chức, cá nhân thì bộ trưởng cho biết các tổ chức, cá nhân liên quan đã xin lỗi Chính phủ và nhân dân và đã đền bù. Chính phủ cũng yêu cầu kiểm điểm, xem xét nghiêm túc không né tránh đối với các tổ chức, cơ quan, cá nhân.

Bộ TN-MT đã tiến hành kiểm điểm ngay với tập thể nhiệm kỳ 2010-2015. Bộ kiểm điểm nghiêm túc từ cấp dưới lên cấp trên và hiện đang trình xem xét xử lý đối với người ở cấp trên. Và theo trình tự xử lý thì Bộ sẽ công bố công khai đến nhân dân khi có kết quả.

“Đến lúc này môi trường đã an toàn rồi, đã được thẩm định của các cơ quan tư vấn độc lập trong nước và quôc tế” - bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định.

Theo bộ trưởng, ngày 22-9-2016 đã có công bố an toàn về hải sản, đã công bố toàn bộ biển miền Trung đã an toàn.

"Một lần nữa tôi khẳng định biển miền Trung đã an toàn. Tất cả các hoạt động du lịch thể thao, nuôi trồng thủy sản có thể diễn ra. Tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi, giám sát", bộ trưởng Hà nói.

Về đền bù, ngay sau khi sự cố thì Thủ tướng đã có chính sách, quan tâm toàn diện để không để người dân nào bị đói. Sau khi Formosa đền bù thì Chính phủ cũng có văn bản để hướng dẫn các đối tượng, các mức đền bù trong 7 nhóm đối tượng thiệt hại.

Hiện nay 4 địa phương đang tiến hành khẩn trưởng để giải ngân đền bù 3.000 tỷ đồng đến dân. Việc đền bù vẫn còn tiếp tục xem xét, tiếp diễn.

Theo Bộ trưởng, để hệ sinh thái biển hồi phục thì cần thời gian, nên Chính phủ yêu cầu bên cạnh đền bù thì cũng cần xem xét tạo việc làm mới, tạo môi trường, sinh cảnh mới để tạo thêm ngành dịch vụ du lịch trong tương lai.

08:14
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời nốt gần 30 câu hỏi còn nợ từ chiều 15-11
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời nốt gần 30 câu hỏi còn nợ từ chiều 15-11

Đăng đàn để trả lời nốt gần 30 câu hỏi của đại biểu gửi lại từ chiều hôm trước, Bộ trưởng Hà xin trả lời theo nhóm vấn đề.

Về vấn đề môi trường, bộ trưởng cho biết có rất nhiều câu hỏi đề cập. Hiện nay có bộ máy quản lý môi trường từ trung ương đến địa phương, có hẳn Cục cảnh sát môi trường.

Tuy nhiên sự phối hợp giữa các cơ quan này không hiệu quả, phân công không rõ ràng, chính vì thế mà đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói như “thả gà ra đuổi”.

Vì thế Bộ TN-MT thấy cần phải củng cố lại để siết chặt, nâng cao năng lực, nhất là cấp huyện, xã vì có nhiều nhân viên vi phạm đạo đức công vụ; sẽ tiếp thu và xem lại sự liêm chính của cán bộ, nhân viên.

Bộ trưởng xin đề xuất: rà soát chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức để trình Chính phủ. Cần có quy định, phân định rõ sự phối hợp từ trung ương đến địa phương để không bỏ trống, xem xét lại vấn đề cấp phép các dự án, xây dựng trình Thủ tướng xem xét về bộ máy tổ chức.

08:07

Trước đó, chiều 15-11, sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Fomorsa gây ra là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất khi chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Clip Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời về vụ Formosa gây ô nhiễm - Nguồn: VTV1

ĐỨC BÌNH
Về đầu trang
Top