15/04/2024 15:00 GMT+7

Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản qua lịch sử nghìn năm của món Sushi

Với mong muốn kể lại câu chuyện ngàn năm của Sushi cùng lịch sử văn hóa Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tổ chức triển lãm lưu động "Tôi yêu Sushi" tại Hà Nội.

Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản qua lịch sử nghìn năm của món Sushi- Ảnh 1.

Công chúng Việt Nam sẽ được tìm hiểu về lịch sử ngàn năm của Sushi thông qua triển lãm. Ảnh: TTXVN

Triển lãm mang đến bức tranh toàn cảnh về sức hấp dẫn của Sushi, từ cách người Nhật tiếp nhận Sushi nguyên bản, đến biến đổi nó để phù hợp với phong tục văn hóa-ẩm thực bản địa". Xa hơn, triển lãm giới thiệu một nền "văn hóa Sushi" vô cùng sống động và giới thiệu tiềm năng của Sushi như một loại thực phẩm cho tương lai.

Đặc biệt, triển lãm cung cấp cho người xem trải nghiệm thực tế về hoạt động của một tiệm Sushi truyền thống ở Nhật Bản; qua đó, hiểu thêm được phần nào về Sushi nói riêng, lịch sử và phong tục của Nhật Bản nói chung.

Theo ông Yonemori Shinsuke, Bí thư thứ Hai, Ban Báo chí và Văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Sushi không chỉ là một món ăn thông thường mà còn là một biểu tượng văn hóa, gắn liền với lịch sử Nhật Bản.

"Thông qua triển lãm, chúng tôi muốn khách tham quan hiểu thêm về bối cảnh hình thành Sushi bởi nó đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn hóa Nhật Bản. Qua đây, công chúng Việt Nam có thể hiểu sâu và rộng hơn về Sushi, lịch sử cũng như quá trình phát triển Sushi", ông Yonemori Shinsuke nói.

Triển lãm diễn ra từ 13-4 đến 5-5, mở cửa từ 9h-18h (vào cửa tự do, không nghỉ trưa, không nghỉ lễ hay cuối tuần), tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trưng bày một phiên bản thu gọn của triển lãm tại Aeon Mall Long Biên, 27 Cổ Linh, Long Biên, Hà Nội.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mời Giáo sư Hibino Terutoshi, chuyên gia về Sushi và giám tuyển triển lãm tới Hà Nội để thuyết trình về văn hóa và lịch sử ẩm thực Nhật Bản đồng thời dẫn dắt các buổi tham quan triển lãm và thực hành làm Sushi.

Ngày 20-4, Giáo sư Hibino Terutoshi sẽ có buổi thuyết trình dành cho sinh viên và nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ngày 21-4, ông sẽ có buổi thuyết trình dành cho mọi đối tượng tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên