Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Quốc ngữ

Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu

Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu

TT - Ngay buổi họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ ngày 3-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yêu cầu xếp chống nạn mù chữ là việc quan trọng thứ hai phải làm ngay chỉ sau việc chống nạn đói.

Làng báo sôi động ra đời từ đây…

TT - 150 năm, báo chí quốc ngữ ở Sài Gòn từ một cây duy nhất đã trở thành cánh rừng rậm rạp, xanh tươi, đủ màu sắc và là món ăn tinh thần không thể thiếu, dù trong hoàn cảnh nào.

Tiếng Vịt

TTC - Nước Nam ta mai sau này, hay dở cũng ở chữ Quốc ngữ.

Cấp "giấy chứng minh" cho bốn chữ cái

TT - Sau bài viết Những chữ cái bị kỳ thị của tác giả Lê Vinh Quốc (Tuổi Trẻ ngày 3-5), nhiều phản hồi nêu ý tưởng chúng ta nên hợp thức hóa các chữ cái vốn đang được sử dụng như một công cụ hiệu quả trong tiếng Việt. Để khép lại vấn đề này, chúng tôi giới thiệu bài viết của nhà nghiên cứu tiếng Việt Nguyễn Đức Dương.

Những phản hồi ngược nhau

TT - Sau bài báo “Những chữ cái bị kỳ thị” của tác giả Lê Vinh Quốc (Tuổi Trẻ ngày 3-5), nhiều bạn đọc gửi phản hồi về cho thấy vẫn còn nhiều quan niệm khác nhau quanh việc sử dụng các chữ cái và việc nên đưa chữ cái nào vào bảng chữ cái Việt Nam.

Thêm, bớt chữ cái: có thành hỗn loạn?

TTO - Bài viết Những chữ cái bị kỳ thị của TS Lê Vinh Quốc đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của bạn đọc. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc cần chuẩn hóa, cũng có những ý kiến phản đối.

Những chữ cái bị kỳ thị

TT - Bảy chữ cái bị kỳ thị và bốn chữ cái được dùng lậu là cách nói của tiến sĩ Lê Vinh Quốc về bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành. Như một cách gợi mở vấn đề, Tuổi Trẻ xin được giới thiệu cùng bạn đọc.

130 năm thăng trầm chữ Việt - Kỳ cuối: Quốc ngữ của một nước độc lập

TT - Có thể coi truyền bá quốc ngữ là một phong trào nối tiếp Đông Kinh nghĩa thục nhưng rộng hơn và do Đảng Cộng sản chỉ đạo.

130 năm thăng trầm chữ Việt - Kỳ 6: Ngọn lửa Đông Kinh nghĩa thục

TT - Để khơi gợi lòng yêu nước, đồng thời mở mang dân trí, kêu gọi mọi người đều được đi học, đều biết chữ, giới sĩ phu VN đã cho ra đời Đông Kinh nghĩa thục.