Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Phim Land of mine mang bí mật của Đan Mạch tới Oscar

04/02/2017 18:36 GMT+7

TTO - Một bí mật không muốn kể của Đan Mạch đã trở thành đề tài trong bộ phim Land of mine vừa được đề cử ở hạng mục phim nước ngoài hay nhất của Oscar năm nay.

Một cảnh trong phim Land of mine của đạo diễn người Đan Mạch Zandvliet - Ảnh: Nziff
Một cảnh trong phim Land of mine của đạo diễn Zandvliet - Ảnh: Nziff

Theo Hãng tin Reuters, nhà làm phim người Đan Mạch đã kể lại câu chuyện có thật về những tù nhân chiến tranh người Đức bị bắt phải tham gia việc vô hiệu hóa và gỡ bỏ những quả mìn bị quân phát xít Đức gài lại Đan Mạch sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2.

Bộ phim Land of mine (tạm dịch: Bãi mìn) do ông Martin Zandvilet, người Đan Mạch, làm đạo diễn kiêm biên kịch là một trong số những bộ phim được đề cử ở hạng mục phim nước ngoài hay nhất tại Oscar năm nay.

Kể về những thanh niên được giao nhiệm vụ gỡ bỏ hai triệu quả mìn còn gài lại dọc bờ biển Đan Mạch, bộ phim cho thấy mối quan hệ giữa các tù nhân chiến tranh và viên trung sĩ được giao nhiệm vụ giám sát công việc của họ, mối quan hệ đã chuyển từ thù hận sang lòng cảm thông, trắc ẩn suốt quá trình họ phải làm nhiệm vụ của mình.

Đạo diễn Zandvliet nói ông muốn khám phá về "lòng thù hận cũng như sự tha thứ và cả những tình huống éo le từng xảy ra sau chiến tranh".

Câu chuyện về những tù nhân chiến tranh người Đức vốn được một số người xem như vết nhơ trong lịch sử Đan Mạch và sau bộ phim Land of mine, đạo diễn Zandvliet đã nhận được một số bức thư chỉ trích ông gay gắt.

Ông cho biết: "Tôi vô cùng ngạc nhiên và thật sự không biết nên giải quyết thế nào. Nếu trả lời lại, tôi sẽ nói "ồ, đó không phải ý của tôi, bộ phim không có ý chỉ trích đất nước, nó muốn nói về tình người, về cách chúng ta đối xử với nhau. Đó cũng là một sự nhận định về xã hội của chúng ta hiện nay". Nhưng rốt cuộc tôi đã không trả lời ai cả, tôi chỉ xóa bỏ tất cả những thư đó".

Việc bộ phim nhận được đề cử Oscar là "một điều lớn lao" với đạo diễn này và ông cho biết đang hồi hộp chờ đợi việc công bố những giải thưởng chính thức trong ngày 26-2.

Xem trailer phim Land of mine:

 
9 phim nước ngoài trong danh sách chốt của Oscar, không có phim Việt

TTO - Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh vừa nêu danh sách chốt trước khi công bố các đề cử chính thức cho giải Oscar lần thứ 89 ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất.

D. KIM THOA