25/01/2024 15:59 GMT+7

Phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan cao

Hai kho lạnh 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ được phát hiện, qua kiểm tra phát hiện dương tính với dịch bệnh.

Hai kho đông lạnh thịt lợn nhiễm khuẩn và nhiễm bệnh được phát hiện - Ảnh: TCQLTT

Hai kho đông lạnh thịt lợn nhiễm khuẩn và nhiễm bệnh được phát hiện - Ảnh: TCQLTT

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Đội quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ và một số đơn vị kiểm tra, phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh chứa trữ trong hai kho đông lạnh trên địa bàn Chương Mỹ.

Theo đó, ngày 19-1, các lực lượng chức năng đã kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh, sinh năm 1976, trú thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

Thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận trong kho hàng của ông chứa trữ khoảng 4 tấn hàng hóa là thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện tại 2 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã lấy 2 mẫu thịt tại 2 kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ 2 kho lạnh trên, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương, Cục Thú y cho thấy 2/2 mẫu dương tính vi rút dịch tả lợn châu Phi; 1/2 mẫu dương tính vi rút PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Đối với 2 loại vi rút trên gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ, với giá vài nghìn đồng mỗi kg.

Số hàng hóa trên được ông tích trữ trong thời gian khoảng tháng 7-2023 tại kho đông lạnh khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình, để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời.

Tuy nhiên, ông Minh đang trữ đông thịt lợn, chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị phát hiện.

Ngày 25-1, Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát, buộc cơ sở tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

Vụ ngộ độc gà đông lạnh ở Nha Trang, thực phẩm rã đông sao cho đúng cách?Vụ ngộ độc gà đông lạnh ở Nha Trang, thực phẩm rã đông sao cho đúng cách?

TTO - Liên quan vụ ngộ độ gà đông lạnh tại Trường iSchool Nha Trang, báo cáo của Trung tâm Y tế Nha Trang (Khánh Hòa) nêu theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà được nhập chiều 16-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên