Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nghệ thuật đóng sách và Ủ một miền thơm

09/02/2017 11:07 GMT+7

TTO - Cuộc trò chuyện về chủ đề Nghệ thuật đóng sách và đóng sách nghệ thuật sẽ diễn ra lúc 9h ngày 12-2 và cuốn sách Ủ một miền thơm là hai tin văn hóa đáng chú ý...

Cuộc trò chuyện về chủ đề Nghệ thuật đóng sách và đóng sách nghệ thuật sẽ diễn ra lúc 9h ngày 12-2 tại Đường sách TP.HCM do Quán sách Mùa Thu tổ chức.

Đóng sách từ lâu là một nghệ thuật, theo ghi nhận của giới sưu tập, nghệ thuật đóng bìa sách còn mang dấu ấn phong cách của từng quốc gia - dân tộc. 

Tại Việt Nam, các bản sách cổ, sách cũ vẫn còn tồn tại nhờ các nhà sưu tập. Tuy nhiên, nghề đóng sách đã dần mai một. Đến nay, nếu đặt vấn đề tìm kiếm một nghệ nhân đóng sách nghệ thuật ở Việt Nam chắc chắn sẽ rất khó được đáp ứng.

Buổi trò chuyện do ông Dư Thanh Khiêm - một nhà sưu tập Việt Nam tại Bỉ - trình bày nhân dịp về Việt Nam lần này. Ông Khiêm là một nhà sưu tầm sách cổ ở châu Âu, đồng thời ông cũng là người có niềm đam mê với nghệ thuật đóng sách và phục chế sách.

Ông đã dành 6 năm để học đóng sách ở Bỉ. Trước đó, vào ngày 11-2, gian hàng Quán sách Mùa Thu sẽ trưng bày hơn 25 cuốn sách và một số “đồ nghề” đóng sách.

Ủ một miền thơm

Sách do An Books và NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành - Ảnh: TR.N
Sách do An Books và NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành - Ảnh: TR.N

Ủ một miền thơm là cuốn sách của Vũ Thượng - nguyên là một nhà báo làm nghề từ năm 1992. Tác giả mài giũa từng con chữ, gửi gắm lòng thành vào từng ý tứ.

Những câu văn đôi khi gãy gọn đến cực ngắn bên cạnh những lời miên man gửi gắm chiêm nghiệm nhẹ nhàng của một người có thói quen quan sát rất kỹ, đến mức nồng nàn với vạn vật xung quanh như thể tạ ơn cuộc đời.

Những mẩu ghi chép, tản mạn trong chương đầu sách về Sài Gòn vừa chứa thanh âm trong trẻo, sâu lắng vừa chan chứa “mùi thơm ký ức” trong tâm khảm mỗi người.

Những trang sách sau đó đưa người đọc vào một miền suy tư, giúp họ “sống nhẹ lành, tập buông bỏ để yêu thương mình trong từng giây phút”. Một thông điệp khác là ta phải nhìn thấy rõ “cái gốc khổ ải” để sửa mình, sống lành.

Thành ra, Ủ một miền thơm là cuốn sách dành cho những ai đã hay đang bất ổn, nếm trải đau khổ, thất vọng nhưng cũng dành cho những ai đang vui sống, tìm sự đồng điệu trong việc làm thế nào để duy trì được hạnh phúc.

Khánh thành hải đăng chủ quyền giữa đường sách TP.HCM

TTO - Sáng 15-10, lễ khánh thành ngọn hải đăng chủ quyền trên đường sách TP.HCM đã diễn ra với những thông điệp mạnh mẽ khẳng định chủ quyền Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

LAM ĐIỀN - TR.N