12/07/2023 17:34 GMT+7

Mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 100g đậu, hạt mỗi ngày

Các chuyên gia kêu gọi người Việt cân đối khẩu phần ăn hằng ngày, giảm mức tiêu thụ thịt và tăng tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, nên tiêu thụ khoảng 100g đậu, hạt mỗi ngày.

Các chuyên gia về dinh dưỡng đang trao đổi về chế độ ăn có đạm thực vật, trong đó có đậu, đỗ, hạt mỗi ngày - Ảnh: A.ĐỨC

Các chuyên gia về dinh dưỡng đang trao đổi về chế độ ăn có đạm thực vật, trong đó có đậu, đỗ, hạt mỗi ngày - Ảnh: A.ĐỨC

Thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học quốc tế về "Dinh dưỡng thực vật và Giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21" được Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức tại TP.HCM ngày 12-7.

Việc thiếu kiến thức và giải pháp hiệu quả về chế độ dinh dưỡng lành mạnh đang dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân đẩy tỉ lệ gia tăng các bệnh mạn tính không lây trở thành báo động đỏ ở cả Việt Nam và thế giới.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, người dân nên sử dụng cân đối đạm thực vật và đạm động vật trong khẩu phần ăn hằng ngày. Người trưởng thành nên sử dụng nhiều đạm thực vật hơn đạm động vật để bảo vệ sức khỏe. Mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 100g đậu, đỗ, hạt mỗi ngày.

Tại hội thảo, bà Trezelene Chan - giám đốc phát triển bền vững châu Á - Thái Bình Dương, khối thực hành chuyển đổi bền vững, Kantar Singapore - cho biết xu hướng dinh dưỡng thực vật đang phát triển mạnh mẽ và có sự chuyển dịch rõ nét từ hành vi tiêu dùng trên toàn cầu. 

Cụ thể, trong 4 người sẽ có 1 người có ý định chuyển đổi sang chế độ ăn chay linh hoạt (ăn chủ yếu thực vật, có xen kẽ thịt cá không thường xuyên).

Theo TS Andrea Glenn, Đại học Harvard (Hoa Kỳ), thay thế một số đạm động vật trong khẩu phần ăn bằng nguồn đạm thực vật giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh về tim mạch.

Còn GS.TS.BS Lê Thị Hợp, nguyên viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết theo dữ liệu từ Bộ Y tế công bố năm 2022, bệnh mạn tính không lây tại Việt Nam gây ra 77/100 trường hợp tử vong, trong đó bệnh tim mạch 44%, ung thư 22%, phổi mạn tính 9%, đái tháo đường 4% và các bệnh khác 21%.

Thực trạng bệnh tim mạch đáng báo động với 25% dân số mắc các bệnh về tim mạch, xu hướng tử vong do các bệnh về tim mạch ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa.

Xu hướng tiêu thụ năng lượng và cơ cấu các chất sinh năng lượng cũng thay đổi trong 20 năm qua, đặc biệt tỉ lệ tiêu thụ thịt đỏ và thịt động vật cao hơn nhu cầu khuyến nghị, trong khi mức tiêu thụ rau chưa đạt nhu cầu khuyến nghị, chỉ đạt khoảng 74% so với mức khuyến nghị.

Chế độ ăn không hợp lý, tình trạng dinh dưỡng kém, lạm dụng rượu bia, ít hoạt động thể lực hút thuốc... là những yếu tố nguy cơ làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây nhiễm trong các thập kỷ qua.

Theo WHO, chế độ ăn lành mạnh bao gồm các điểm sau: tăng cường ăn rau củ tươi (đặc biệt các loại lá xanh), quả chín (cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất). Sử dụng đạm thực vật (đậu nành & các loại đậu đỗ khác) và cá. Sữa và các sản phẩm từ sữa: rất giàu chất dinh dưỡng. Sữa cung cấp canxi giúp phòng chống loãng xương.

Giảm ăn thịt (thịt đỏ), tránh các món ăn nhiều dầu mỡ (trừ mỡ cá) để kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Hạn chế đường, bánh kẹo, nước ngọt. rượu bia và giảm tiêu thụ muối (dưới 5g/ngày).

Đạm thực vật giúp hạ huyết ápĐạm thực vật giúp hạ huyết áp

TT - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết axít glutamic có trong thành phần cấu tạo của đạm thực vật có tác dụng trong việc hạ huyết áp. Nghiên cứu này được thực hiện xuất phát từ sự quan sát cho thấy những người ăn nhiều đạm thực vật trong chế độ ăn DASH (với thành phần chính nhiều rau, đậu, gạo lứt...) có huyết áp thấp hơn những người không theo chế độ ăn này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên