22/03/2024 07:20 GMT+7

Lòng heo, món ăn khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Lòng heo là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt, dù đây là món ăn chứa nhiều dưỡng chất, thế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần lưu ý.

Lòng heo là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt - Ảnh: NAM TRẦN

Lòng heo là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt - Ảnh: NAM TRẦN

Lòng non hay lòng già có nguy cơ hơn?

Theo phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, lòng - nội tạng động vật nói chung cung cấp dưỡng chất như protein, vitamin (B12) và khoáng chất (sắt, kẽm). Giá trị dinh dưỡng có thể khác nhau tùy thuộc loại lòng động vật.

Trong đó, lòng heo non là phần ruột đầu của con vật, thường được coi là phần mềm và có cấu trúc mỏng. Lòng non được xem là một món ăn phổ biến và có giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, bộ phận này cũng có thể chứa các chất gây ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường, đặc biệt khi con vật không được nuôi và chế biến đúng cách.

Ruột già là một phần của hệ tiêu hóa của động vật, có chức năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng dư thừa. Lòng heo già có thể chứa các chất cặn bã và chất thải, mang lại rủi ro ô nhiễm hoặc gây bệnh nhiều hơn.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu - khoa nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cũng cho rằng phần ruột non của heo chứa nhiều dưỡng chất nhưng cũng không thể phủ nhận sự hiện diện của các chất độc hại từ môi trường hoặc thức ăn của heo.

Trong khi đó, ruột già của heo là nơi chứa chất thải từ quá trình tiêu hóa. Do đó, đây là bộ phận tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa chất bẩn, độc hại hơn.

"Không kể chúng ta ăn loại lòng heo nào, việc quan tâm đến an toàn và vệ sinh thực phẩm là yếu tố phải đặt lên hàng đầu, bởi cả lòng non và lòng già đều tiềm ẩn rủi ro đối với sức khỏe", bác sĩ Thiệu phân tích.

Các bác sĩ khuyến cáo để đảm bảo an toàn và tránh nhiễm khuẩn, cần đảm bảo rằng con vật được nuôi và chế biến an toàn, tuân thủ các quy định vệ sinh thực phẩm.

Nếu không được chế biến hoặc nấu chín đúng cách, lòng có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các chất gây hại khác, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hoặc các bệnh nguy hiểm.

"Các loại thực phẩm giàu chất đạm như lòng là môi trường rất lý tưởng để các loại vi khuẩn gây ngộ độc sinh sôi. Do đó, dù đã nấu chín nhưng để ngoài môi trường thời gian dài cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn", bác sĩ Thiệu nói.

Ăn nhiều nội tạng dễ gặp tác hại

Bác sĩ Anh Tuấn cho hay lòng động vật thường có hàm lượng mỡ cao và chứa cholesterol, vì vậy tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tăng cholesterol máu, bệnh tim mạch cùng các vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh đó, bác sĩ Thiệu cũng khuyến cáo một số người cần hạn chế hoặc không nên ăn lòng động vật như người mắc bệnh gout, do lượng axit uric tăng cao trong máu do lòng lợn có thể gây ra cơn đau và sưng khớp.

Người có vấn đề về tim mạch hoặc mỡ máu cao, bởi cholesterol cao trong lòng lợn có thể gây ra tăng mỡ máu.

Người có hệ tiêu hóa kém, vì chất béo trong lòng lợn khó tiêu hóa, không phù hợp với người có vấn đề về tiêu hóa.

Người béo phì hoặc thừa cân cũng nên hạn chế bởi lượng calo cao trong lòng lợn sẽ khiến tình trạng thừa cân, béo phì gia tăng.

Hay người mắc bệnh viêm gan cũng cần hạn chế ăn lòng động vật. Việc tiêu thụ lòng lợn có thể gây quá tải cho gan, đặc biệt là trong trường hợp gan không hoạt động tốt.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên tránh ăn các món từ lòng heo để đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn và các loại vi rút, ký sinh trùng (giun, sán) có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Lòng heo, món ăn khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ- Ảnh 2.'Lòng xào dưa' trở thành món ăn được dân mạng đua nhau tìm kiếm

'Lòng xào dưa' có gì đặc biệt mà bất ngờ trở thành từ khóa hot nhất sau một đêm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên