Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Liên minh nghị viện thế giới bàn cách ứng phó biến đổi khí hậu

11/05/2017 10:43 GMT+7

TTO - Hội nghị chuyên đề khu vực châu Á - Thái Bình Dương về ứng phó với biến đổi khí hậu do Liên minh nghị viện thế giới (IPU) phối hợp Quốc hội Việt Nam tổ chức khai mạc sáng 11-5, tại TP.HCM.

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: Nguyễn Triều

Hội nghị với chủ đề "Hành động của các nhà lập pháp nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững" quy tụ đại diện quốc hội các nước trong khu vực. 

Tham dự hội nghị, nước chủ nhà Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo các ủy ban thuộc Quốc hội và các bộ ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu với khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập.

Theo dự báo, sẽ có khoảng 10-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp với tổn thất GDP khoảng 10%. Riêng TP.HCM sẽ có khoảng 20% diện tích bị ngập.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết TP.HCM là đô thị đặc biệt đóng góp khoảng 23% GDP, 30% tổng thu ngân sách, 25% kim ngạch xuất khẩu và thu hút trên 40% tổng dự án đầu tư cả nước. 

"Trên 1km2 ở TP.HCM có 4.773 người dân, gấp 17 lần bình quân cả nước. Trên 1km2 của TP.HCM, sản phẩm nội địa được tạo ra gấp 36 lần, số thuế thu được gấp 45 lần bình quân cả nước. Tuy nhiên, chất thải sinh hoạt, nhu cầu nước sinh hoạt và mật độ giao thông cao gấp 17 lần cả nước. Đây là những thách thức rất lớn cho việc đảm bảo môi trường sống tốt cho người dân và làm cho TP nhạy cảm hơn đối với tác động của biến đổi khí hậu" - ông Nhân nói.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hội nghị chuyên đề của IPU được tổ chức tại TP.HCM là cơ hội để TP mở rộng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các nước cũng đang đối mặt với biến đổi khí hậu để tìm ra những giải pháp thích ứng hữu hiệu để phát triển kinh tế một cách bền vững.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội Việt Nam và IPU đã thống nhất nội dung của hội nghị chuyên đề lần này là thảo luận các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời đưa ra những cam kết quốc tế về vai trò của các cơ quan lập pháp, huy động nguồn lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững nói chung và ứng phó với biến đổi khí hậu nói riêng.

"Trong chương trình hội nghị, chúng tôi sẽ tổ chức thăm thực địa tại Cần Giờ để quý vị có những trải nghiệm thực tế về tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đồng thời tham quan mô hình chuyển đổi kinh tế nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu" - bà Ngân cho biết.

Hội nghị sẽ kéo dài đến hết ngày 13-5.

N.TRIỀU