Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Kháng chiến chống Pháp

70 năm thành lập Sở Giáo dục Nam bộ: Một thiên sử giáo dục

70 năm thành lập Sở Giáo dục Nam bộ: Một thiên sử giáo dục

TTO - Con số kỳ tích và những bước đi tiến bộ, hiện đại đến tận hôm nay của giáo dục Nam Bộ trong kháng chiến chống Pháp đã được nhắc nhớ, phân tích, lật đi lật lại.

Hơn 300 bài 'nhạc đỏ' được công bố phổ biến rộng rãi

TTO - Cục Nghệ thuật biểu diễn đã công bố danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi, trong đó chủ yếu là các bài 'nhạc đỏ'.

Người anh hùng không được phong tặng

TTO - Đã sống quen với tâm trạng lúc thăng, lúc giáng nên khi nhớ đến việc nhận quyết định sang Trung Quốc học ở Trường trung cao lục quân (năm 1953) để “nâng cao trình độ”, ông vẫn thanh thản như kể chuyện đánh trận.

“Hùm xám” đường số 4

TTO - “Những nét ngoằn ngoèo, gấp khúc của đường số 4 trên bản đồ như nam châm hút tâm trí tôi”. Nói câu này, gương mặt người lính già sắc sảo hẳn.

Người kéo cờ đỏ sao vàng - Kỳ 2: Đời binh nghiệp

TTO - Trong không khí Cách mạng Tháng Tám, 43 “sinh viên Việt Minh” của Trường Thanh niên tiền tuyến trở thành 43 “ngự lâm quân” với súng Mútcơtông đi giải giáp lực lượng lính khố xanh, khố đỏ, khố vàng, tiếp nhận các kho vũ khí của triều đình Huế và của Pháp, Nhật.

​Người kéo cờ đỏ sao vàng lên Kỳ đài Huế

TTO - Một người lính nổi danh từ những trận đánh khốc liệt trên mặt trận Cao - Bắc - Lạng, chiến trường chính trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Anh hùng tình báo làm thơ nhắn giới trẻ bảo vệ biển đảo

TTO - Sáng 19-2, tại Vũng Tàu, Ban liên lạc kháng chiến Bà Rịa - Chợ Lớn thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã tổ chức họp mặt truyền thống.

Từ bài ca kháng chiến...

TT - Bài hát đầu tiên viết về những bà mẹ của các liệt sĩ sau Cách mạng Tháng Tám đã vang lên suốt những năm kháng chiến chống Pháp chính là ca khúc Bà mẹ Gio Linh của nhạc sĩ Phạm Duy.

Học kháng chiến

TT - 70 năm trước, đại tá Trần Bá Hào - nguyên cục phó Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng - còn là một chàng trai 23 tuổi.