Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hành động đẹp của cô gái 22 tuổi

08/04/2017 11:32 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên nhặt được bọc tiền “bự đùng”, bạn Nguyễn Thị Thu Thủy (quê Thăng Bình, Quảng Nam) đã rất run và tìm cách trả lại cho người bị mất.

Cô gái nhỏ chăm chỉ với những đường may trong lớp học ở TT Hướng nghiệp từ thiện chữ thập đỏ TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
Cô gái nhỏ chăm chỉ với những đường may trong lớp học ở TT Hướng nghiệp từ thiện chữ thập đỏ TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thủy đang là học viên Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện chữ thập đỏ (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). 21 tuổi, bạn được nhận vào trung tâm học may vì chậm phát triển trí tuệ nên không thể đi học chữ.

Dáng người nhỏ thó, hơi rụt rè khi có người hỏi chuyện. Phải nhờ các thầy cô ở trung tâm động viên mãi Thủy mới mạnh dạn kể lại.

Bạn nói từ nhỏ đến giờ số tiền lớn nhất mình được cầm là 800.000 đồng, khi người ta trả tiền công may giày ở quê.

“Lúc nhặt được chiếc ví mình run lắm. Thấy có nhiều tiền chứ không đếm, cũng không biết là bao nhiêu. Cầm cái ví có tiền “bự đùng” mình sợ ai giật mất nên đi tìm nhà dân gần đó nhờ họ báo công an” - Thủy nói thật thà. Số tiền mà Thủy nói “bự đùng” là... 3,7 triệu đồng.

Thầy Nguyễn Văn Thanh, phó giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện chữ thập đỏ TP Đà Nẵng, chia sẻ hôm xảy ra sự việc là buổi tối cuối tháng 3, Thủy đi bộ từ trung tâm ra đầu đường mua cháo để ăn vì buổi chiều bị đau không nuốt được cơm.

Trên đường đi, bạn nhặt được chiếc ví, liền chạy vào quán nước bên đường nhờ tìm người mất để trả lại.

Khi kiểm tra bên trong chiếc ví lại không có thông tin gì để liên lạc mà chỉ thấy 46 tờ tiền các mệnh giá.

Người chủ quán biết Thủy không có lòng tham nhưng dặn dò bạn phải mang về giao cho bảo vệ trung tâm vì sợ Thủy không biết chữ, dễ bị người khác lợi dụng.

Thủy đã về giao cho bảo vệ. Hôm sau có người tìm đến trung tâm, xin nhận lại chiếc ví trong niềm vui mừng khôn xiết.

Ông Lê Khánh Hòa (50 tuổi, nhà ở tổ 49, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn), chủ nhân chiếc ví, cho biết mình làm nghề phụ hồ công trình xây dựng trong TP.

Hôm ấy ông vừa nhận lương định mang về nhà thì làm mất ví ở dọc đường. Suốt cả buổi tối, ông đi qua đi lại con đường mấy lần để tìm.

“Nói thật mình chỉ hi vọng nhặt lại được chứ không tin là có người trả lại vì trên ví có giấy tờ gì đâu. Đến khi nghe được câu chuyện của người chủ quán kể thì mới hay em Thủy lượm được nên tới trung tâm xin lại. Tôi vui và rất xúc động khi biết dù từ nhỏ đến giờ Thủy chưa được đến trường nhưng bụng dạ không có lòng tham” - ông Hòa xúc động.

Cô Lê Thị Tuyết, chủ nhiệm lớp may, kể nhà Thủy ở quê rất nghèo, lại có tới năm anh em. Từ nhỏ, bạn được gửi về sống với bà ngoại và đi chăn bò. Lúc mới vào trung tâm, Thủy ngại giao tiếp và rất nhút nhát.

“Em không biết chữ, không biết đọc các số đo nhưng lại học may rất khá vì chăm chỉ. Những hôm lớp nghỉ, em lại nhờ tôi cắt vải sẵn để em tự học may với mong muốn sớm có tay nghề, ra trường giúp gia đình” - cô Tuyết kể.

Thầy Nguyễn Văn Thanh cho biết hành động đẹp của Thủy đã được thầy cô tuyên dương trước toàn bộ học viên ở trung tâm.

“Xét về vật chất số tiền này chưa hẳn là lớn, nhưng với các em ở đây tôi biết đó là số tiền khổng lồ mà chưa chắc cả nhà em tích cóp được. Và đẹp hơn khi hành động không tham của rơi xuất phát từ cô gái chưa được đến trường ngày nào” - ông Thanh nói.

TRƯỜNG TRUNG