Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Góc riêng tư: Dạy con tự lập từ đâu?

05/11/2016 18:13 GMT+7

TTO - Tuần này, mời quý vị đến với câu chuyện của những người làm cha, làm mẹ muốn dạy con tự lập từ nhỏ nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một người mẹ chia sẻ với chương trình: Muốn con có ý thức tự tập từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống nên nhiều khi phải “đóng vai ác” với con. Nhìn con vừa làm vừa mếu máo, tôi cũng xót con vô cùng. Cả nhà xót bé thì bảo từ từ dạy cũng được nhưng tôi vẫn muốn dùng “kỷ luật sắt” để bé trưởng thành hơn mỗi ngày.

Với nhiều người, rèn “kỷ luật sắt” là điều cần thiết để hình thành nên tính tự lập, quán xuyến cuộc sống cho con từ khi còn nhỏ. Nhưng có người lại bảo: Từ từ rồi dạy, còn bé quá mà ép uổng trẻ làm gì.

Vậy với mỗi độ tuổi, bài học tự lập nên được dạy như thế nào? Làm thế nào để trẻ có thể tự làm mọi việc cho bản thân ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh?

Mời quý vị nghe chia sẻ của những ông bố bà mẹ và thạc sĩ tâm lý lâm sàng Vũ Cẩm Vân về vấn đề này trong chương trình Góc riêng tư tuần này.

>> Góc riêng tư

​Góc riêng tư: Người thứ ba xấu xí

TTO - Sau những ngày lạc lối, người chồng hối hận và quay trở về vun đắp gia đình nhưng “người thứ ba” vẫn không buông tha, tìm đủ mọi cách để “ăn không được thì phá cho hôi”.

TTO