Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Giếng nước xuất hiện váng dầu, có thể đốt cháy

20/05/2017 18:27 GMT+7

TTO - Chiều 20-5, ông Nguyễn Văn Hướng - chủ tịch UBND xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai - xác nhận thời gian qua tại ấp Phú Lâm 1, xã Phú Sơn có một số giếng nước người dân trong ấp có váng dầu đọng trên mặt nước.

Theo ông Hướng, hiện tượng trên được người dân trình báo đã hai tuần trước và đến nay chưa có kết luận của các cơ quan chuyên môn.

“Người dân báo hiện tượng này có cả trong giếng khoan lẫn giếng đào với độ sâu tầm 3m, khi múc lên thì giống váng dầu, lấy lửa đốt sẽ cháy. Nhận tin báo, tôi đã cử cán bộ đến ghi nhận, lập biên bản hiện tượng và trình báo lên Phòng tài nguyên huyện xử lý vì cán bộ cấp xã không có chuyên môn trong vấn đề này. Đến nay vụ việc vẫn chưa có kết luận” - ông Hướng nói.

Theo nhận định của ông Hướng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên và khả năng do rò rỉ bồn chứa xăng dầu, rồi thấm qua các mạch nước dẫn đến các giếng là cao nhất.

Tuy nhiên, ông Hướng cho hay đó chỉ là nhận định ban đầu, vụ việc phải có kết luận khoa học của cơ quan chuyên môn mới thông tin tiếp.

Trong lúc lập biên bản hiện tượng trên, ông Hướng cho biết đại diện những trạm xăng dầu gần đó đã đến ghi nhận và cam kết sẽ khắc phục nếu nguyên dân do rò rỉ từ bồn chứa xăng dầu của họ.

Được biết xung quanh những giếng xuất hiện hiện tượng trên có hai trạm xăng dầu nằm cách nhau khoảng 1km, thuộc mặt đường quốc lộ 20.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về hiện tượng trên, đại diện Phòng tài nguyên - môi trường huyện Tân Phú cho biết đã cử cán bộ đến hiện trường ghi nhận vụ việc và đúng như những gì người dân phản ảnh. Nhưng dầu có phải từ cây xăng gây ô nhiễm nguồn nước hay nguyên nhân khác thì vị đại diện này cho hay vẫn chưa xác định được.

Theo Phòng tài nguyên - môi trường huyện Tân Phú, UBND huyện Tân Phú cũng đang kiến nghị Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đồng Nai lập đoàn kiểm tra hiện tượng trên để có kết luận chính xác về việc dầu xuất hiện ở giếng nước của người dân.

ĐỨC TRONG - HÀ MI