Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Gần 20 năm sống tách biệt trong rừng sâu

10/04/2017 17:25 GMT+7

TTO - Hơn 18 năm qua, hiếm hoi lắm mới có người đến thăm gia đình Atchley ở bang Alaska, bởi họ sống tách biệt trong rừng sâu, hòa mình với thiên nhiên.

Cha con nhà Atchley - Ảnh: Ed Gold

Gia đình Atchley sống lẻ loi trong phạm vi 400km dọc theo sông Nowitna, và sống tách biệt với "thế giới văn minh" đến 11 tháng mỗi năm.

Mỗi năm một lần họ ra thị trấn Ruby gần nhất, cách nhà đến hơn 160km mua thức ăn dự trữ cho cả năm.

Sau mỗi lần như vậy, căn hầm của nhà họ sẽ chứa đến hơn 1.000 hộp thực phẩm, từ sữa đến sốt cà chua, cùng với các loại gạo, đường và đậu.

Căn hầm dự trữ thực phẩm của nhà Atchley - Ảnh: Ed Gold

Họ mua những thực phẩm không tự sản xuất được, còn lại, gia đình này săn gấu, sói, thỏ, vịt và hải ly lấy thịt, đồng thời tự làm mứt từ các loại quả rừng.

“Có lần tôi phải bắn một con gấu khi David không có nhà”, người vợ tên Romey, 44 tuổi kể với nhiếp ảnh gia Ed Gold, người đã lặn lội đến tìm gia đình này, để ghi lại nếp sống có một không hai của họ.

“Một mình tôi phải lột da nó, xử lý bộ da và thịt, mất hết cả ngày”, cô Romey nhớ lại.

Ngoài ra, gia đình này còn sống theo múi giờ riêng của họ, tùy chỉnh đồng hồ trong nhà sớm hoặc chậm hơn ba tiếng tùy ánh sáng xung quanh.

Nhìn chung họ ăn sáng lúc 4g30 chiều, có ngày ăn tối vào tầm 22g, sau đó ngồi nói chuyện, chơi guitar, viết lách rồi đi ngủ lúc 4g sáng.

Ăn tối lúc 22g rồi trò chuyện đến 4g sáng - Ảnh: Ed Gold

Nếu cảm thấy thiếu tiền, người chồng sẽ đi bán mấy bộ lông thú, hoặc đi làm việc ở mỏ vàng cách nhà hơn 160km.

Tính ra, gia đình Atchley chỉ cần 1.000 USD mỗi tháng chi phí sinh hoạt.

Cậu con trai 13 tuổi tên Sky không đến trường như mọi đứa trẻ cùng trang lứa mà tự học ở nhà. Cha mẹ hướng cậu học dựa vào kỹ năng, ví dụ như học toán thông qua việc nấu ăn và làm mộc.

Ngoài ra, David và Romey còn cho con trai mình chơi game Grand Theft Auto như một phần của việc học, với lý do trò đó giúp cậu bé tự tin.

Bản thân Sky cũng thích việc học tập như vậy, nói rằng mình từng nhìn thấy trường học một lần và không thích, tin rằng các nhân vật hoạt hình cũng dạy mình nhiều điều.

Cậu con trai 13 tuổi - Ảnh: Ed Gold

Sky có một người bạn gái ở Fairbanks cách thị trấn Ruby đến 75 phút bay, và mỗi năm cậu chỉ được gặp bạn một lần khi gia đình ra thị trấn mua sắm.

Để đến được thị trấn Ruby, nhà Atchley phải chèo thuyền qua sông vào mùa hè hoặc đi xe trượt tuyết vào mùa đông.

Trong trường hợp khẩn cấp, gia đình sẽ dùng điện thoại vệ tinh để kêu cứu và mất sáu giờ đồng hồ để đến được bệnh viện gần nhất.

Còn nếu vào thời điểm băng tan, lực lượng cứu hộ sẽ phải thả một chiếc giỏ xuống bằng trực thăng để kéo người lên.

Dù ban đầu rất lo sợ về cuộc sống cô lập nơi hoang dã này, nhưng cô Romey cũng dần quen với điều đó, trong khi chồng mình rất tận hưởng cuộc sống nơi đây.

Ông David cho rằng mình có thời gian nhiều hơn người khác khi sống biệt lập, có thể suy gẫm sâu sắc hơn về một vấn đề nào đó.

"Người ta thường muốn biết 18 năm sống biệt lập đã đem lại cái gì cho chúng tôi. Điều đó thay đổi bản thân chúng tôi. Chúng tôi có khi bàn luận về một chủ đề trong suốt nhiều tháng ròng vì chúng tôi có thời gian", David hóm hỉnh giải thích.

Loạt ảnh về gia đình nhà Atchley do nhiếp ảnh gia Ed Gold chụp đăng trên BBC:

Chuẩn bị bữa thịt nướng - Ảnh: Ed Gold
Chuẩn bị bữa thịt nướng ngoài trời lạnh cắt da - Ảnh: Ed Gold
 - Ảnh: Ed Gold
Những dụng cụ để di chuyển ở vùng băng giá - Ảnh: Ed Gold
 - Ảnh: Ed Gold
Đi cùng nhau trên xe trượt tuyết - Ảnh: Ed Gold
 - Ảnh: Ed Gold
Công việc luôn tràn ngập ở thiên nhiên hoang dã - Ảnh: Ed Gold

 

 - Ảnh: Ed Gold
Ở nơi hoang dã, cô Romey đã học hỏi được nhiều điều - Ảnh: Ed Gold
Vợ chồng cùng nhau đi săn  - Ảnh: Ed Gold
Vợ chồng cùng nhau đi săn - Ảnh: Ed Gold
 - Ảnh: Ed Gold
Những khẩu súng săn trong nhà - Ảnh: Ed Gold
 - Ảnh: Ed Gold
Thiên nhiên kỳ vĩ cũng tưởng thưởng cho gia đình Atchley những phút giây không phải ai cũng được bắt gặp một lần trong đời - Ảnh: Ed Gold
NGỌC ĐÔNG