Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Dòng nước mát lành cho vùng đất hạn Tây nguyên

20/05/2017 13:09 GMT+7

TTO - Sáng 19-5, báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Kon Tum, nhãn hàng Comfort 1 lần xả Công ty Unilever tặng 50 bồn chứa nước và quà cho 50 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại nặng do khô hạn tại xã Đắk Long, huyện Đắk Hà, Kon Tum.

Ông Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (thứ 5, bìa trái qua), tận tay trao cho người dân những chiếc bồn chứa nước sạch cho bà con vùng hạn tỉnh Kon Tum ngày 19-5 - ẢNH: THÁI THỊNH

“Bấy lâu nay đồng bào Xê Đăng ở làng Tua Team (xã Đắk Long) khốn khổ vì hạn hán, cao điểm có khi phải mang gùi ra tận suối Đắk R’Vang cách 2-3km mang nước về. Nay có những bồn nước sạch dự trữ nước này đỡ vất vả biết bao nhiêu…” - anh Vũ Minh Tuấn, Phó bí thư huyện đoàn Đắk Hà xúc động nói.

Ngày vui của đồng bào Xê đăng

Ngay từ sáng sớm thôn 4, làng Tua Team đã trở nên náo nhiệt chộn rộn hẳn lên. Những bà mẹ địu con trên lưng, những cụ già người Xê Đăng nước da đen rám nắng háo hức tập trung về nhà Rông làng để tham gia chương trình “Nước cho vùng hạn mặn”.

Anh A Tuấn, một người dân buôn Tua Team chia sẻ trước đây cứ mỗi độ tháng 5 đến tháng 7, những đợt nắng hầm hập khiến giếng nước cũng trở nên khô hạn. Để có nước về cho gia đình sinh hoạt từ sáng sớm anh lại mang gùi 10 lít ra suối Đắk R’vang “cõng” nước đem về.

“Cũng có đợt bà con lấy ống tre nối dài từ những mạch nguồn ở núi kéo về tập trung ở một điểm trong làng rồi đến lấy về nhưng cũng không đủ sử dụng. Để tắm rửa cứ chiều chiều cả nhà lại kéo nhau ngược về phía đập để tắm rửa, giặt quần áo” - anh A Tuấn chia sẻ.

Người dân làng Tua Team (xã Đắk Long, huyện Đắk Hà, Kon Tum) háo hức nhận bồn chứa nước sạch về nhà - ẢNH: THÁI THỊNH

Anh Ana Lang - phó ban dân vận huyện Đắk Hà - phấn khởi chia sẻ lâu lắm rồi mới thấy người dân trong làng Tua team vui mừng đến thế.

Thuộc vùng sâu vùng xa, cách thành phố Kon Tum 35km, bà con nơi đây vừa trải qua đợt hạn hán khốc liệt nên thiếu thốn vất vả rất nhiều. Xung quanh núi rừng, lại đựng nước trong chiếc can nhỏ nên năm nào cũng có dịch bệnh sốt xuất huyết.

“Nay có những chiếc bồn chứa nước sẽ giảm bớt loăng quăng, bọ gậy gây ra dịch bệnh sốt xuất huyết, thiết thực cho bà con biết bao nhiêu” - anh Ana Lang xúc động khi nhìn thấy hình hảnh bà con vui mừng khuân vác từng bồn nước sạch và quà trở về gia đình.

Từ phố xá bôn xa đến bản làng nắng cháy

Để hỗ trợ kịp thời cho bà con vùng hạn Tây nguyên, những chuyến xe chở hàng trăm chiếc bồn chứa nước sạch dung tích 500 lít/bồn và quà với tổng kinh phí khoảng 60 triệu đồng từ TP.HCM lên Tây nguyên đã khởi hành ngay trong đêm 17-5.

Tận tay trao cho người dân những chiếc bồn chứa nước sạch, ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - đã gửi tới bà con những lời sẻ chia về những khó khăn gặp phải đồng thời cũng khẳng định báo Tuổi Trẻ sẽ luôn đồng hành theo sát đời sống dân sinh để giúp đỡ vào những thời điểm khó khăn nhất. 

“Trong thời điểm biến đổi khí hậu như bây giờ tình hình nguồn nước sạch ngày càng khó khăn, điều quan trọng là chúng ta phải có phương tiện cách thức để dự trữ nước bảo đảm được nguồn nước sạch sinh hoạt, bảo đảm sức khỏe cuộc sống bà con.

Với tư cách một tờ báo luôn bám sát đời sống dân sinh, phản ánh những câu chuyện về hạn hạn chúng tôi cũng phối hợp với các nhà tài trợ cơ quan ban ngành đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ chia sẻ với bà con” - ông Xuân Trung nói.

Chị Nguyễn Hoài Anh - đại diện Nhãn hàng Comfort 1 lần xả Công ty Unilever - cho biết thông qua báo Tuổi Trẻ biết được ở những vùng sâu vùng xa Tây nguyên bà con còn nhiều khó khăn, nhất là thời điểm hạn hán khốc liệt như vừa qua.

“Chúng tôi mong muốn những món quà này tuy còn hạn chế về số lượng nhưng sẽ giúp được phần nào cải thiện cuộc sống bà con nơi đây” - chị Hoài Anh chia sẻ.

Ông Hoàng Công Ái - phó chủ tịch UBND xã Đắk Long - đã gửi lời cảm ơn tới báo Tuổi Trẻ và các nhà tài trợ đồng thời hi vọng rằng bà con sẽ sử dụng đúng mục đích. Những bồn chứa nước sạch sẽ giúp cho gia đình cộng đồng.

Người dân làng Tua Team (xã Đắk Long, huyện Đắk Hà, Kon Tum) háo hức nhận bồn chứa nước sạch về nhà - ẢNH: THÁI THỊNH

Ngoài ra, tại tỉnh Kon Tum, chương trình sẽ thực hiện công trình nước sạch cho  bà con trị giá 200 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí chương trình do nhãn hàng Comfort 1 lần xả, Công ty Unilever tài trợ nằm trong chiến dịch “Tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn” thuộc Chương trình “Nước cho vùng hạn, mặn” do báo Tuổi Trẻ phát động.

Chiến dịch “Tiết kiệm cho bạn, ủng hộ vùng hạn mặn” có tổng trị giá hơn 3 tỉ đồng do nhãn hàng Comfort 1 lần xả, Công ty Unilever tài trợ được thực hiện tại các khu vực bị ảnh hưởng hạn hán và nhiễm mặn nặng thuộc 15 tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang, Gia Lai, Kontum, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng,  Yên Bái, Hà Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk và Bắc Kạn. 

Trong đó kinh phí thực hiện 10 công trình dẫn nước, 1.000 bồn chứa nước, 50 xe chở nước sạch về cho người dân.

Chương trình còn tặng 2.000 phần quà là sản phẩm của Comfort trị giá hơn 100 triệu đồng cho 2.000 hộ dân.

Chương trình “Nước cho vùng hạn, mặn” do báo Tuổi Trẻ phát động vào năm 2016.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã đóng góp thông qua báo Tuổi Trẻ và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hơn 16 tỉ đồng nhằm hỗ trợ người dân khó khăn tại các vùng hạn hán, nhiễm mặn miền Trung, Tây nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Riêng chiến dịch “Sẻ chia nước sạch” do nhãn hàng Comfort 1 lần xả, Công ty Unilever tài trợ hơn 1,5 tỉ đồng.

Báo Tuổi Trẻ đã phối hợp cùng nhiều tỉnh thành tổ chức thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ vùng hạn, mặn như thực hiện 3 công trình lắp đặt bể chứa, đường ống dẫn nước sạch về đến hộ dân tại huyện Trần Đề, Sóc Trăng; huyện Kon Rẫy, Kon Tum; huyện Thuận Nam, Ninh Thuận.

Trao quà cứu trợ cho 1.600 hộ dân, tặng gần 2.000 thùng, bồn chứa nước cùng nhiều chuyến xe chở nước sạch cung cấp cho dân; trao gần 3.200 phần quà tết năm 2017 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng hạn, mặn…

THÁI THỊNH