Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 2

31/03/2017 12:43 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu ở Đại học California (Mỹ) lần đầu tiên tìm ra phương pháp chữa bệnh tiểu đường loại 2. Tuy chỉ mới thực hiện trên chuột nhưng kết quả vẫn rất đáng hy vọng.

Sử dụng một liều thuốc mỗi ngày giúp những con chuột có dấu hiệu kháng insulin không mắc các triệu chứng nguy hiểm - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu công bố trên New Scientist cho thấy sử dụng một liều thuốc mỗi ngày giúp những con chuột có dấu hiệu kháng insulin không mắc các triệu chứng nguy hiểm ở bệnh tiểu đường loại 2.

Đây cũng là lần đầu tiên có một phương pháp hữu hiệu có thể được xem là giúp “chữa khỏi” căn bệnh này.

Nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng trong quá trình tương tác với các tế bào, enzyme cacophonium hay còn gọi là LMPTP có trong gan đã hoạt động sai lệch gây ra tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Loại thuốc mới tác động lên quá trình sản sinh enzyme cacophonium, cho phép các thụ thể insulin trong tế bào hoạt động bình thường trở lại.

“Nghiên cứu cho thấy LMPTP là nguyên nhân chính dẫn đến kháng insulin và các chất ức chế LMPTP sẽ có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2”, các nhà khoa học cho biết.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã nuôi hàng loạt chú chuột bạch với chế độ dinh dưỡng giàu chất béo. Chúng nhanh chóng bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau đó, những con chuột này được cho uống loại thuốc mới và theo dõi kết quả trên cơ thể.

Trong quá trình uống, chuột không bị tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng, các tế bào bắt đầu phản ứng với insulin và lượng đường trong máu giảm về mức bình thường trong vòng ít nhất một tháng.

Bước tiếp theo nhóm nghiên cứu cần thực hiện là thử nghiệm lâm sàng trên người.

BÌNH MINH