Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bướu giáp nhân: cần xác định lành hay ác tính

27/10/2009 11:52 GMT+7

TTO - Xin hỏi bệnh giáp nhân thùy phải có nghĩa là gì và cách chữa trị ra sao?

Bướu giáp nhân: cần xác định lành hay ác tính

TTO - Xin hỏi bệnh giáp nhân thùy phải có nghĩa là gì và cách chữa trị ra sao?

Bạn đọc

- Trả lời của phòng mạch online:

Tên gọi chính xác hơn là bệnh bướu giáp nhân (thùy phải). Bình thường tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước, có hai thùy trái phải và không nhìn thấy. Một khi tuyến giáp này to ra thì gọi là bướu giáp.

Trường hợp bạn là một vùng của thùy giáp bên phải to ra. Nguyên nhân sự xuất hiện nhân ở thùy giáp này có thể là do một số tế bào tăng trưởng và sản sinh quá nhanh, quá nhiều, có thể lành tính hoặc ác tính - nếu tăng sản ác tính, nghĩa là không hạn chế và còn di căn nơi khác thì đó chính là bệnh ung thư tuyến giáp.

Do vậy, việc quan trọng nhất đối với các bướu giáp nhân là tìm cách xác định lành tính hay ác tính. Dựa vào các biểu hiện của bướu, khám, siêu âm và quan trọng nhất là xét nghiệm tế bào (bằng cách dùng kim nhỏ chọc hút nhân giáp) có thể trả lời khá chính xác câu hỏi này.

Trường hợp bướu ác tính cần phải phẫu thuật sớm và sau đó có thể điều trị bổ sung. Trường hợp bướu lành tính có thể dùng thuốc uống hoặc không làm gì cả, chỉ theo dõi sự phát triển của bướu.

ThS.BS TRẦN THẾ TRUNG(giảng viên nội tiết BV ĐH Y dược TP.HCM)

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

ThS.BS TRẦN THẾ TRUNG(giảng viên nội tiết BV ĐH Y dược TP.HCM)