12/05/2024 11:25 GMT+7

Bà Phạm Khánh Phong Lan: 'TP.HCM đang tương đối yên bình về ngộ độc thực phẩm'

Đó là thông tin Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan nêu ra tại chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời khi cử tri hỏi về hoạt động của sở cũng như một số vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại chương trình - Ảnh chụp  màn hình

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại chương trình - Ảnh chụp màn hình

Sáng 12-5, HĐND TP.HCM phối hợp Đài truyền hình TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thực hiện chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời với chủ đề "Tăng tốc thực hiện nghị quyết của Quốc hội - Sớm đưa chính sách đi vào cuộc sống".

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì chương trình với sự tham gia của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Tại chương trình, cử tri Nguyễn Thị Sáu đã đặt câu hỏi về hoạt động của Sở An toàn thực phẩm sau khi được thành lập nhờ nghị quyết 98. Cử tri đề nghị thông tin hoạt động cụ thể của sở trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Trả lời kiến nghị cử tri, bà Phạm Khánh Phong Lan - giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết thời gian qua, Sở An toàn thực phẩm đã thực hiện các giải pháp "Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn", tăng cường công tác cải cách hành chính và nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, sở đã đề nghị các đơn vị, cơ sở, trường học, nhà hàng phục vụ du lịch sử dụng thực phẩm sạch. 

Đồng thời, từ ngày 1-1-2024 đến nay, các đội quản lý an toàn thực phẩm đã đi kiểm tra 1.503 cơ sở.

"Tình hình tuân thủ an toàn thực phẩm vẫn được giữ vững. Có thể nói, TP.HCM trong giai đoạn này tương đối yên bình về ngộ độc thực phẩm

Cũng có những vụ nghi ngờ ngộ độc nhưng qua điều tra thì dữ liệu chứng minh chưa phải ngộ độc thực phẩm và cũng ở mức độ nhỏ", bà Lan nói.

Theo bà Lan, để đạt được kết quả này là cả quá trình phòng ngừa thông qua việc kiểm tra quy trình, nguyên liệu cũng như nhắc nhở thường xuyên với hệ thống, đặc biệt là những nơi có tập trung bữa ăn đông người. Những lễ hội, sự kiện đã diễn ra trên địa bàn TP.HCM cũng tuyệt đối an toàn về mặt thực phẩm.

Ngoài ra, Sở An toàn thực phẩm cũng tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân, cộng đồng.

"Dù là sở hay là ban cũng phải nỗ lực. Nhưng khẳng định việc thực hiện nghị quyết 98 có mô hình Sở An toàn thực phẩm chính thức thì chúng tôi có nhiều thuận lợi trong công tác", bà Lan nói.

Sở An toàn thực phẩm thành lập hơn 5 tháng

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM chính thức đi vào hoạt động cuối tháng 1-2024 sau 7 năm thí điểm Ban An toàn thực phẩm. TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước có một đơn vị hành chính cấp sở phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đây là một trong những cơ chế chính sách đặc thù của nghị quyết 98.

19 sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm19 sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Tối 8-5, đã có 19 sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy... nghi do ngộ độc thực phẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên