10/05/2014 00:01 GMT+7

Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ đột quỵ

congtien_canbiet
congtien_canbiet

Cần biết - Một chế độ ăn với nhiều rau củ và trái cây có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đây là kết luận trong nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ số ra ngày 8/5.

Nghiên cứu cho rằng việc thay đổi chế độ ăn uống theo hướng ưu tiên các thức ăn thực vật rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo đó, một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau xanh nên được khuyến khích bởi chúng không những đáp ứng đầy đủ nhu cầu chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể mà còn không làm tăng lượng calo dư thừa.

Các nghiên cứu công bố trước đây đều kết luận ăn nhiều trái cây và rau củ có thể giảm huyết áp, cải thiện chức năng tuần hoàn não, giúp con người đạt được những chỉ số chuẩn như chỉ số khối lượng cơ thể (BMI), vòng eo, cholesterol... cũng như mang lại tác dụng tích cực trong điều trị các bệnh viêm nhiễm, tình trạng mất cân bằng oxy hóa... Cũng theo giới khoa học, ăn nhiều rau củ và trái cây là một "bài thuốc" tốt đối với cả nam giới và nữ giới thuộc bất kỳ độ tuổi nào.

hmYXgx4X.jpg

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn khoảng 600 gr trái cây và rau củ mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ đột quỵ do chứng thiếu máu cục bộ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khuyên mỗi người lớn nên ăn 4-5 khẩu phần trái cây rau xanh mỗi ngày. Ở Mỹ, đột quỵ được coi là "sát thủ" thứ 4 và là nguyên nhân hàng đầu gây liệt người.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

congtien_canbiet
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên