Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

ADB hạ dự báo tăng trưởng năm nay của VN còn 6%

27/09/2016 17:02 GMT+7

TTO - Ngày 27-9, ADB điều chỉnh giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay xuống còn 6% thay vì mức 6,7%.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế châu Á (ADOU) 2016 đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục vận hành tốt. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế VN đang bị cản trở bởi một số thách thức do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng. Do đó, ADB điều chỉnh giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,0% trong năm 2016 và 6,3% năm 2017.

Theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng tăng trong sáu tháng cuối năm, nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước, sự phục hồi nhẹ trong nông nghiệp và việc đẩy mạnh giải ngân các khoản chi đầu tư cơ bản trong các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia.

Ông Eric Sidgwick, giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, nhấn mạnh: Hạn hán ở khu vực Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long cùng giá cả hàng hóa toàn cầu thấp đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay.

ADB cũng lưu ý thương mại vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong sáu tháng qua, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa lớn, ước tính tương đương 8,2% GDP. Đây là bước cải thiện đáng kể so với năm 2015, phản ánh sự tăng trưởng tiếp tục trong xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu giảm bớt. Tuy nhiên, thương mại có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của các nền kinh tế công nghiệp chủ đạo hoặc mức tăng trưởng thấp của Trung Quốc - một đối tác thương mại ngày càng quan trọng của Việt Nam.

L.THANH